Trẻ mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày là hợp lý?

trẻ mới ăn dặm nên ăn bao nhiêu bữa một ngày

Trẻ nhỏ là những thiên thần cần được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt nhất để phát triển toàn diện. Khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm, ba mẹ thường đặt câu hỏi: “Trẻ mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày?“.  Trong bài viết sau đây, HIUP sẽ giải đáp thắc mắc này của các bậc phụ huynh và gợi ý các thực đơn cho trẻ mới ăn dặm tăng cân hiệu quả.

1. Trẻ mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày?

Ăn dặm là giai đoạn mà trẻ tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, ở giai đoạn này bé sẽ tập các động tác như nhai, nuốt, và đồng thời hình thành các thói quen ăn uống sau này. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là mẹ cần cho bé ăn dặm đúng cách với số bữa ăn phù hợp. Theo như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên tập cho bé ăn dặm với thức ăn loãng sau đó đặc dần và với số bữa ăn dặm được khuyến nghị như sau:

Trẻ mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày
Trẻ mới ăn dặm thì nên ăn bao nhiêu bữa một ngày?

6 – 7 tháng tuổi: Trẻ nên được ăn một bữa mỗi ngày, kết hợp với việc bú sữa mẹ, ăn từ 100 – 200ml/bữa. Mẹ có thể bắt đầu với bột, cháo nấu loãng kết hợp với thức ăn đã được xay nhuyễn, sau đó từ từ tăng dần độ đặc của thức ăn.

8 – 9 tháng tuổi: Trẻ nên được cho ăn 2 bữa/ngày, kết hợp với việc bú sữa mẹ, lượng thức ăn khoảng 200ml/bữa. Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo hoặc bột nấu đặc kết hợp với thức ăn đã được nghiền hoặc thái nhỏ.

10 – 12 tháng tuổi: Trẻ nên được cho ăn 3 bữa/ngày, kết hợp với việc bú sữa mẹ. Lượng thức ăn tăng lên khoảng từ 200 – 250ml/bữa. Cho trẻ ăn cháo hoặc bột nấu đặc kết hợp với thức ăn đã được thái nhỏ. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn mà mẹ có thể tập cho trẻ tiếp xúc với thức ăn cắt khúc đã được hấp, luộc, nấu chín.

12 – 24 tháng tuổi: Trẻ nên được cho ăn 3 bữa/ngày, kết hợp với việc bú sữa mẹ. Lượng thức ăn tăng lên từ 250 – 300ml/bữa.

Lưu ý: Đây chỉ là những gợi ý chung và mỗi trẻ có thể có nhu cầu ăn uống khác nhau. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi hay quan ngại nào về dinh dưỡng của trẻ, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trẻ em hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng trẻ nhận được khẩu phần ăn phù hợp.

2. Tại sao cần quan tâm bé mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính trong 2 năm đầu đời của trẻ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, sau 6 tháng, do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao, sữa mẹ không đủ để đáp ứng toàn bộ nhu cầu này. Vì thế, việc xác định số bữa ăn dặm mỗi ngày trở nên quan trọng để đảm bảo mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Bé mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày
Tầm quan trọng của số bữa ăn dặm trong một ngày

Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng, chiếm hơn 1/2 nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ từ 6 – 12 tháng và khoảng 1/3 cho trẻ từ 12 – 24 tháng. Ở giai đoạn này, thức ăn dặm là bổ sung không thay thế được sữa mẹ. Do đó, việc lựa chọn số lượng bữa ăn dặm, loại thực phẩm và cách chế biến phải phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ để đảm bảo hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

3. Bé mới ăn dặm cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Trước khi trả lời câu hỏi “Trẻ mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày?”, ba mẹ cần hiểu rõ nhu cầu calo để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Theo khuyến cáo của Viện Y Tế Quốc gia , trẻ sơ sinh cần 100cal/kg/ngày trong khi đó trẻ từ 1-3 tuổi cần 80cal/kg/ngày, 4 đến 5 tuổi cần 70 kcal/kg/ngày, 6 đến 8 tuổi cần 60 đến 65 kcal/kg/ngày và từ 9 tuổi trở lên cần 35 đến 45 kcal/kg/ngày.

trẻ mới ăn dặm cần bao nhiêu calo
Nhu cầu calo của trẻ mới tập ăn dặm

Để tính toán được chính xác số lượng calo trẻ cần mỗi ngày, ba mẹ lấy số cân hiện tại nhân với nhu cầu calo của trẻ: 100 kcal đối với trẻ từ 0-12 tháng tuối và 80 kcal cho trẻ từ 12-36 tháng tuổi.

Ví dụ: Nếu bé 13 tháng tuổi nặng 10kg, nhu cầu về calo của bé sẽ là 10 x 80 = 800kcal/ngày. 

Tuy nhiên, con số này chỉ là một ước lượng tương đối và cha mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé để điều chỉnh lượng calo phù hợp. Việc theo dõi sự phát triển của bé sẽ giúp cha mẹ điều chỉnh chế độ ăn dặm sao cho đảm bảo bé nhận đủ lượng calo cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

4. Thực đơn ăn dặm mỗi ngày cho trẻ từ 6-24 tháng tuổi

Để đảm cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển khỏe mạnh thì trẻ cần 3–4 bữa chính một ngày cùng với 2-3 bữa phụ đan xen, đồng thời cần kết hợp cho trẻ bú mẹ tuỳ thuộc vào nhu cầu của trẻ. Sau đây là thực đơn được gợi ý theo Viện dinh dưỡng Quốc gia cho trẻ ăn dặm ở các giai đoạn khác nhau:

Độ tuổi Chất bột Chất đạm Trứng Thịt nạc  Chất xơ Chất béo
Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi 20g tinh bột gạo tẻ Bột tôm tươi bỏ vỏ và giã nhỏ (15g) 10g tương đương 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 lòng đỏ trứng cút 10g 10g 2 muỗng rau xanh giã nhỏ 1 muỗng cà phê dầu ăn hoặc mỡ
Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi 25g tinh bột gạo tẻ Bột tôm tươi bỏ vỏ và giã nhỏ (15g) 10g 15g 15g 2 muỗng rau xanh giã nhỏ 1 muỗng cà phê dầu ăn hoặc mỡ
Trẻ từ 12 – 23 tháng tuổi 40g tinh bột gạo tẻ Bột tôm tươi bỏ vỏ và giã nhỏ (25g) 30g (1 quả trứng gà) 25g 25g 2-3 muỗng rau xanh giã nhỏ 1.5-2 muỗng cà phê dầu ăn hoặc mỡ

 

5. Lưu ý gì khi mới cho bé ăn dặm

Đối với trẻ mới ăn dặm, sau đây là những điều mà mẹ nên lưu ý trong quá trình cho bé ăn dặm để đạt được hiệu quả tốt nhất:

lưu ý cho trẻ mới ăn dặm
Các lưu ý cho trẻ mới ăn dặm

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đây là bởi vì sữa mẹ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng của trẻ trong giai đoạn này và đặc biệt thích hợp với hệ tiêu hoá chưa phát triển của trẻ.

Khi bé đủ 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu dần dần cho bé ăn dặm. Tốt nhất là lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau củ, quả và ngũ cốc dễ tiêu hóa. Mẹ nên cho bé thử ăn thức ăn dạng lỏng và dần tăng độ đặc theo từng bước.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chú ý cho bé uống nước giữa các các cữ ăn, các bữa ăn hoặc bất khi nào bé cảm thấy khát. Ngoài ra, mẹ không nên cho bé uống nước cam hoặc chanh khi mới bắt đầu ăn dặm, bởi vì ở giai đoạn này hệ tiêu hoá của trẻ có thể sẽ phản ứng với các loại nước này, gây ra các tình trạng như phát ban, tiêu chảy..

Sau khi trẻ ăn xong, mẹ nên vệ sinh chân, tay, miệng cho trẻ bằng khăn ấm hoặc khăn ướt thật sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Với thông tin từ bài viết trên, HIUP hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của ba mẹ về “Trẻ mới ăn dặm nên ăn mấy bữa một ngày”. Để giúp trẻ ăn dặm hiệu quả, ba mẹ có thể lưu lại thực đơn và cả các lưu ý mà HIUP đã nhắc đến trong bài.

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *