11 loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Canxi là một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đây là giai đoạn bé yêu bắt đầu hình thành hệ xương và răng, đồng thời phát triển toàn diện các cơ quan khác. Do đó, việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối là rất cần thiết. Cùng HIUP tìm hiểu nhé.

1. Bổ sung canxi cho mẹ bầu có những lợi ích gì?

bổ sung canxi cho bà bầu
Bổ sung canxi cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích

Bổ sung canxi cho mẹ bầu là một việc vô cùng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, bao gồm:

  • Giúp thai nhi phát triển hệ xương và răng chắc khỏe: Canxi là thành phần chính của xương và răng. Trong giai đoạn mang thai, thai nhi cần rất nhiều canxi để phát triển hệ xương và răng chắc khỏe. Nếu mẹ bầu không được bổ sung đủ canxi, thai nhi có thể bị còi xương, suy dinh dưỡng, dị dạng xương,…
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật: Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
  • Giảm nguy cơ sinh non: Sinh non là việc sinh con trước 37 tuần tuổi. Sinh non có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh, thậm chí tử vong. 
  • Giảm nguy cơ suy thai: Suy thai là tình trạng thai nhi không nhận đủ oxy và dinh dưỡng từ mẹ. Suy thai rất nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi.
  • Bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu: Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng khác của cơ thể, bao gồm hoạt động của tim, cơ bắp và thần kinh. Bổ sung canxi cho mẹ bầu giúp tăng cường sức khỏe của mẹ, giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, cao huyết áp,…

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 1.200mg canxi mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Trong giai đoạn 3 tháng cuối, nhu cầu canxi của bà bầu có thể tăng lên khoảng 1.500mg mỗi ngày.

2. 11 loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối ngon miệng, bổ dưỡng

1. Cam

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho mẹ bầu là nên thường xuyên ăn cam, uống nước cam trong suốt thai kỳ. Lý do bởi vì:

  • Cam là loại trái cây giàu canxi, giúp thai nhi phát triển hệ xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa còi xương, dị tật xương.
  • Cam cũng rất giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế ốm bệnh.
Cam
Cam là một trong những loại thực phẩm nhiều canxi cho bà bầu

Ngoài ra, cam còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin A, B1, B2, B6,… rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu nên ăn cam tươi hoặc uống nước cam nguyên chất. Và lưu ý không nên uống nước cam đóng hộp vì có thể chứa nhiều đường và chất bảo quản.

2. Kiwi

Kiwi là loại trái cây giàu canxi, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, kiwi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, vitamin K, folate, kali,…

Kiwi là loại trái cây ngon miệng giàu canxi cho bà bầu
Kiwi là loại trái cây ngon miệng giàu canxi cho bà bầu

Do vậy, bà bầu nên bổ sung kiwi vào thực đơn hàng ngày để cung cấp đủ lượng canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bà bầu nên ăn khoảng 1-2 quả kiwi tươi hằng ngày, có thể làm sinh tố hoặc kết hợp kiwi với các loại thực phẩm khác như sữa chua, salad,…

3. Chuối

Chuối là loại trái cây quen thuộc, dân dã nhưng lại là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối.

Chuối
Chuối là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Ngoài ra, chuối còn chứa một lượng lớn vitamin B6, giúp cơ thể sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Do vậy, việc bổ sung chuối thường xuyên trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

4. Sữa và sữa chua

Sữa là thức uống phổ biến, giàu canxi, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu có thể lựa chọn các loại sữa hỗ trợ bổ sung canxi. Những loại sữa này thường được bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin D, vitamin K,… giúp tăng cường hấp thu canxi và hỗ trợ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Sữa và sữa chua
Sữa và sữa chua là nguồn thục phẩm giàu canxi

Ngoài sữa, sữa chua cũng là một thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Sữa chua không chỉ chứa nhiều canxi mà còn chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất khác, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Canxi trong sữa chua dễ hấp thu hơn canxi trong thức ăn vì canxi trong sữa chua đã được lên men, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu. Do đó, bà bầu nên bổ sung sữa chua thường xuyên trong thực đơn hàng ngày của mình nhé.

5. Cua đồng

Một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối là cua đồng. Trong 100g cua đồng chứa khoảng 5.040mg canxi, gấp 6 lần so với sữa bò. Canxi trong cua đồng là canxi hữu cơ, rất dễ hấp thụ và an toàn cho bà bầu.

cua đồng
Thực phẩm chứa nhiều canxi cho bà bầu – Cua đồng

Ngoài canxi, cua đồng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, kẽm, chất béo,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bà bầu, tăng sức đề kháng và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu có thể chế biến cua đồng theo nhiều cách đơn giản và dễ ăn, như canh cua, cua rang me, cua hấp,…

Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cua một lúc, vì cơ thể chỉ hấp thụ tối đa 600mg canxi/lần. Ngoài ra, cua đồng cũng chứa nhiều đạm, không phù hợp với bà bầu có tiền sử bị gout.

6. Rong biển

Rong biển là loại thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu có hàm lượng dinh dưỡng cao, gấp nhiều lần so với rau xanh trên đất liền. Trong 100g rong biển chứa khoảng 60% RDI canxi, tương đương với khoảng 600mg canxi. Canxi trong rong biển là canxi hữu cơ, rất dễ hấp thụ và an toàn cho bà bầu.

rong biển
Mẹ bầu nên ăn rong biển để bổ sung canxi

Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mẹ bầu có thể chế biến rong biển thành nhiều món khác nhau, như: cơm cuộn rong biển, canh rong biển đậu phụ, rong biển chiên…

7. Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm cả canxi. Trong 100g yến mạch chứa khoảng 200mg canxi, gấp 7,5 lần so với gạo trắng.

Ngoài canxi, yến mạch còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Do đó, bà bầu nên bổ sung yến mạch vào thực đơn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

8. Khoai lang

Khoai lang là loại củ quả quen thuộc, dễ tìm và có giá thành rẻ. Khoai lang không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu.

Khoai lang
Khoai lang là nguồn thực phẩm giàu canxi

Khoai lang là nguồn cung cấp canxi, vitamin A – C, kali tự nhiên dồi dào. Trong 100g khoai lang chứa khoảng 68mg canxi, tương đương với khoảng 4% nhu cầu canxi hàng ngày của bà bầu. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều vitamin A, C, kali,…

Khoai lang cũng là loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bà bầu thường gặp phải tình trạng táo bón trong thai kỳ. Ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa táo bón kéo dài, gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Để khoai lang phát huy tối đa tác dụng, bà bầu nên bổ sung khoai lang vào thực đơn hàng ngày với lượng khoảng 1-2 củ/ngày. Bà bầu có thể chế biến khoai lang thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng như khoai lang luộc, khoai lang kén, khoai lang nướng, canh khoai lang,…

9. Rau cải chíp

Rau cải chíp là loại rau xanh có lá nhỏ, màu xanh đậm, có vị ngọt thanh, giòn ngon. Rau cải chíp là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm canxi, sắt, vitamin A, C, axit folic, beta carotene và kali.

Trong 100g rau cải chíp chứa khoảng 157mg canxi, tương đương với khoảng 12% nhu cầu canxi hàng ngày của bà bầu. Do đó, rau cải chíp là thực phẩm rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, khi nhu cầu canxi của bà bầu tăng cao.

10. Cá hồi

Cá hồi là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Cá hồi giàu canxi, omega-3 và các dưỡng chất khác, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Trong 100g cá hồi chứa khoảng 200mg canxi, tương đương với khoảng 13% nhu cầu canxi hàng ngày của bà bầu. Ngoài ra, cá hồi còn chứa khoảng 2,2g omega-3, tương đương với khoảng 10% nhu cầu omega-3 hàng ngày của bà bầu.

Cá hồi
Hải sản giàu canxi cho bà bầu

Do đó, bà bầu nên bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

11. Trứng

Trứng là món ăn quen thuộc, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Trứng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Trứng là nguồn bổ sung canxi dễ dàng
Trứng là nguồn bổ sung canxi dễ dàng

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng, trong 100g trứng gà chứa khoảng 55mg canxi, tương đương với khoảng 3% nhu cầu canxi hàng ngày của bà bầu. Lượng canxi trong trứng có nhiều nhất ở lòng đỏ, chiếm khoảng 80% tổng lượng canxi trong trứng.

Ngoài canxi, trứng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B, vitamin D, sắt, kẽm,… Các vitamin và khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh và phát triển toàn diện.

Đặc biệt, dân gian quan niệm rằng mẹ bầu thường xuyên ăn trứng thì em bé sinh ra có đôi môi đỏ, da trắng mịn màng. Điều này có phần đúng, vì trứng là thực phẩm giàu vitamin A, giúp da bé hồng hào, khỏe mạnh.

Bà bầu có thể ăn trứng luộc, trứng chiên, trứng ốp la,… Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng trong một ngày, vì có thể gây ra các tác dụng phụ.

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối được HIUP gợi ý trên đây, bà bầu cũng cần lưu ý bổ sung vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi để được tư vấn cụ thể về nhu cầu canxi và cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả nhé.

Tags:
Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *