Gợi ý sữa cho bé nhẹ cân thấp còi hiệu quả mẹ nên biết

sua-cho-be-nhe-can-thap-coi

Ngoài chiều cao, cân nặng của con là một trong những điểm mà nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Thông thường, khi trẻ biếng ăn, chán ăn, không ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới việc bị thấp còi. Lúc này, ba mẹ nên lựa chọn sữa cho bé nhẹ cân thấp còi sao cho phù hợp để giúp bé tăng cân trở lại. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Biểu hiện của trẻ bị nhẹ cân thấp còi

1.1 Trẻ không tăng cân như mong đợi hoặc chậm tăng cân

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trọng lượng của các bé sơ sinh có thể giảm từ 5-10% trong tuần đầu sau khi ra đời và sau đó nhanh chóng tăng lên trong các tuần tiếp theo. Mặc dù việc xác định “sự tăng cân bình thường” có thể khó khăn, nhưng dưới đây là những chỉ số thường thấy cho sự tăng trọng của trẻ:

  • Giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi: Trẻ tăng từ 150 – 200 gram/tuần
  • Giai đoạn từ 3 đến 6 tháng: Trẻ tăng trung bình từ 100-150 gram/tuần
  • Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng: Trẻ chỉ tăng từ 70-90 gram một tuần
  • Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi: Trẻ sẽ tăng được 2-3 kg mỗi năm
  • Giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi: Trẻ tăng khoảng 2 kg mỗi năm
Trẻ nhẹ cân
Cân nặng trung bình của bé tuỳ từng độ tuổi

1.2 Chiều cao và cân nặng thấp hơn mức trung bình

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), có khoảng 149 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi (quá gầy so với tuổi) và 45 triệu trẻ bị suy dinh dưỡng (quá gầy so với chiều cao của mình) trên toàn cầu vào năm 2022.

Để xác định xem trẻ có bị nhẹ cân thấp còi hay không, cha mẹ có thể sử dụng bảng chuẩn về chiều cao và cân nặng của trẻ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đối với trẻ dưới 24 tháng tuổi, cha mẹ nên đo chiều dài của trẻ, còn đối với trẻ trên 24 tháng, họ nên đo chiều cao. Sau khi có kết quả về chiều cao và cân nặng của trẻ, cha mẹ có thể so sánh với các tiêu chuẩn tương ứng cho trẻ cùng giới và cùng độ tuổi.

  • Nếu cân nặng theo tuổi dưới ngưỡng -2SD thì trẻ được xem là suy dinh dưỡng nhẹ cân 
  • Nếu chiều cao theo tuổi dưới ngưỡng -2SD nghĩa là suy dinh dưỡng thấp còi 
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

1.3 Các biểu hiện khác

Ngoài ra, trẻ nhẹ cân thấp còi sẽ có những biểu hiện như sau: trẻ thường xuyên quấy khóc, ít vui chơi và kém linh hoạt, biếng ăn, ăn ít, cơ bắp ở chân tay mềm nhão, bụng có xu hướng to dần. 

2. Nguyên nhân trẻ nhẹ cân thấp còi

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trẻ nhẹ cân thấp còi thường liên quan đến thiếu hụt các loại vitamin và dưỡng chất quan trọng trong giai đoạn phát triển, bao gồm sắt, kali, canxi, vitamin A, B, C, D, và đặc biệt là kẽm. Sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến các triệu chứng như chán ăn, tiêu hóa kém, khó tiêu, và do đó ảnh hưởng đến sự tăng cân và tăng chiều cao của trẻ.

trẻ nhẹ cân thấp còi
Nguyên nhân trẻ nhẹ cân thấp còi

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ thường yếu và dễ gặp các vấn đề rối loạn, như tiêu chảy và táo bón. Những vấn đề này có thể dẫn đến khả năng hấp thu các dưỡng chất quan trọng bị suy giảm, và đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị nhẹ cân thấp còi.

Ngoài ra, các yếu tố như bệnh lý, môi trường sống và lối sống cũng là các lý do làm cho trẻ chậm tăng trưởng về cân nặng và chiều cao.

3. Hậu quả của trẻ bị nhẹ cân thấp còi

Khi trẻ bị nhẹ cân thấp còi trong thời gian dài thì có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như sau:

trẻ nhẹ cân thấp còi
Hậu quả của trẻ bị nhẹ cân thấp còi
  • Chậm phát triển về thể chất: Việc trẻ nhẹ cân thấp còi không chỉ ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng mà còn ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, làm cho thể chất của trẻ yếu hơn so với bạn bè đồng trang lứa và đồng thời tác động xấu đến đến chiều cao khi bé bước vào giai đoạn dậy thì.
  • Chậm phát triển về trí tuệ: Khi bé bị nhẹ cân thấp còi thì việc phát triển về trí tuệ cũng bị ảnh hưởng. Trẻ nhẹ cân thấp còi thường thiếu những dưỡng chất cần thiết cho não bộ như sắt, I-ốt, DHA,.. Vì thế nên gây ra tình trạng lờ đờ, kém phát triển về trí tuệ, tiếp thu chậm, giao tiếp kém và ảnh hưởng đến việc học trong tương lai,
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh: Trẻ nhẹ cân thấp còi thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc những bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tiêu hóa,… Những bệnh lý này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của trẻ, khiến cho thể trạng của bé ngày càng trầm trọng hơn.

4. Cách chọn sữa cho bé nhẹ cân thấp còi

chọn sữa cho bé nhẹ cân thấp còi
Cách chọn sữa cho bé nhẹ cân thấp còi

4.1 Theo độ tuổi của trẻ

Mẹ nên chọn sữa tăng cân cho bé dựa trên độ tuổi của trẻ, vì mỗi độ tuổi đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Đặc biệt, đối với trẻ có hệ tiêu hoá còn yếu, việc lựa chọn sữa có thành phần phù hợp giúp tránh tình trạng táo bón.

4.2 Theo mùi vị của sữa

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng sữa bột với các hương vị hấp dẫn như socola, vani, cam, dâu,… Việc lựa chọn đúng mùi vị sữa mà bé yêu thích có thể giúp trẻ hứng thú hơn với việc uống sữa, từ đó hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.

4.3 Theo thành phần dinh dưỡng

Cách chọn sữa cho bé nhẹ cân thấp còi
Mẹ nên lựa chọn sữa có chứa các thành phần giúp bé tăng cân hiệu quả

Trẻ nhẹ cân thấp còi thường xuất phát từ thiếu hụt chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Vì vậy, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn các dòng sữa chứa các thành phần dinh dưỡng như DHA, axit béo, canxi, kẽm, sắt, vitamin D3, vitamin A, B, C, để giúp bé phát triển toàn diện về cả chiều cao, cân nặng và phát triển trí não.

Việc lựa chọn loại sữa phù hợp cho bé nhẹ cân và thấp còi là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển của trẻ. Lựa chọn đúng loại sữa mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển tổng thể của bé.

Tuy nhiên, không chỉ là việc giúp trẻ tăng cân, mà việc cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết cũng cực kỳ quan trọng. Để hiểu rõ hơn về loại sữa hỗ trợ tăng chiều cao và phát triển tổng thể cho trẻ, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Top dòng sữa cao lớn giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất

4.4 Chọn sữa tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ

Để giúp bé hấp thụ tốt hơn, mẹ nên ưu tiên lựa chọn những sữa cho bé nhẹ cân thấp còi có chứa chất xơ hoặc men vi sinh giúp giảm tình trạng táo bón, tiêu chảy, giúp xây dựng hệ tiêu hoá khoẻ mạnh để bé hấp thụ dưỡng chất hiệu quả, từ đó giúp bé tăng cân nhanh chóng và an toàn.

4.5 Sữa có công dụng tăng sức đề kháng cho trẻ

Đối với trẻ biếng ăn, chán ăn, chậm tăng cân, mẹ nên lựa chọn các dòng sữa giúp tăng sức đề kháng của trẻ hiệu quả. Sữa chứa các thành phần như Lactoferrin, Sialic acid, Selenium, IgG, cùng các loại vitamin và khoáng chất, là lựa chọn tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

sữa tăng sức đề kháng cho trẻ
Ba mẹ nên lựa chọn sữa tăng sức đề kháng cho trẻ

Các thành phần ngày giúp ngăn ngừa sự xăm nhập của các loại vi khuẩn có hại vào cơ thể. Từ đó giúp trẻ khoẻ mạnh, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên và giúp trẻ ăn uống tốt hơn.

5. HIUP  – Dòng sữa cho bé nhẹ cân thấp còi hiệu quả

Sữa HIUP là sản phẩm sữa cho bé nhẹ cân thấp còi được nhiều ba mẹ tin dùng. Với 27 loại vitamin, khoáng chất, và dưỡng chất quan trọng, sữa HIUP đảm bảo rằng trẻ sẽ phát triển vượt trội cả về chiều cao và cân nặng. Nguồn canxi từ Tảo biển đỏ kết hợp với CaD3K2 giúp cho xương của bé phát triển mạnh và khỏe mạnh. Đồng thời, các chất béo và whey protein cung cấp giúp trẻ tăng cân một cách khỏe mạnh.

sua-cho-be-nhe-can-thap-coi
HIUP – Sữa cho bé nhẹ cân thấp còi

Sữa HIUP đặc biệt thích hợp dành cho trẻ nhẹ cân và thấp còi, với chiết suất từ hạt sachi cùng fiber và inulin có tác dụng cải thiện hệ tiêu hoá giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, đồng thời giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, tiêu chảy.

Thông qua bài viết này, HIUP đã cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng, và hậu quả của tình trạng trẻ nhẹ cân thấp còi, cùng những gợi ý giúp ba mẹ lựa chọn sản phẩm sữa dinh dưỡng phù hợp cho bé. Để được tư vấn thêm về sản phẩm sữa non HIUP, ba mẹ có thể truy cập trang web của HIUP hoặc liên hệ qua số hotline 1900 8013 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Sữa nào phát triển chiều cao và trí não cho trẻ tốt nhất

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, chuyên gia dinh dưỡng với hơn 3 năm kinh nghiệm, chuyên tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Tại HIUP, tôi chịu trách nhiệm về nội dung, luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo để hỗ trợ phát triển toàn diện cho các bé. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho cộng đồng. Liên hệ với tôi để cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *