Hít đất có tăng chiều cao không? Cách hít đất đúng kỹ thuật

hít đất có tăng chiều cao không

Hít đất có tăng chiều cao không có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ tuổi hay thanh thiếu niên có mong muốn cải thiện chiều cao. Do đó bài viết dưới đây của HIUP sẽ giải đáp thắc mắc này và hướng dẫn các tư thế hít đất để đạt hiệu quả nhanh chóng nhé!

1.Hít đất có tăng chiều cao không?

Hít đất có ảnh hưởng đến chiều cao không? Thoạt nhìn nhiều người sẽ nghĩ bài tập này thiên về cơ bắp nhưng thực chất nó cũng giúp tăng chiều cao hiệu quả. Không chỉ tác động chủ yếu lên khớp vai, tay, hít đất cũng làm giải nén cơ lưng, giúp chúng có không gian phát triển tốt hơn. Sự vận động liên tục này giải quyết vấn đề khô cứng khớp do việc lười vận động tạo thành.

Đây vốn là bài tập thể lực mạnh đòi hỏi sự hoạt động của nhiều khối cơ xương khớp. Do vậy nó tác động rất tốt đến hormone tăng trưởng chiều cao của người tập, thúc đẩy sản sinh nhiều hơn, đóng vai trò quan trọng trong việc nối dài, duy trì và tăng mật độ xương. Từ đó giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Hít đất có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Hít đất có ảnh hưởng đến chiều cao không?

2.Hít đất khi nào để tăng chiều cao hiệu quả

Thông thường buổi sáng chính là thời điểm vàng trong ngày để hít đất. Trong trường hợp không có thời gian rảnh vào buổi sáng, bạn có thể tranh thủ vào những lúc nghỉ trưa ngay tại văn phòng. Duy trì thói quen hít đất khoảng 25-30 cái mỗi ngày bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về chiều cao của mình.

Bài tập này yêu cầu người thực hiện phải có thể lực tốt, cần có kế hoạch và mục tiêu tập luyện cụ thể, phù hợp với thể trạng cơ thể. Ngoài ra cần chú ý điều chỉnh thời gian và tần suất tập luyện vừa phải.

thời điểm hít đất để phát triển chiều cao
Hít đất buổi sáng giúp tăng chiều cao hiệu quả

Với những người bắt đầu tập luyện, không nên hít đất với cường độ cao. Thay vì vậy hãy khởi đầu với bài tập cơ bản, sau đó nâng cao dần dần để thích ứng với sự vận động. Theo như các huấn luyện viên thể hình, để cải thiện chiều cao một cách hiệu quả nhất, người tập nên hít đất với lịch biểu như sau:

 • Trong lần tập luyện đầu tiên: hít đất từ 10-15 lần/ ngày.
 • Trong tuần tập luyện thứ hai: hít đất từ 25-30 lần/ ngày.
 • Trong tuần tập luyện thứ ba trở đi: hít đất từ 35-40 lần/ ngày.

Nếu cơ thể bạn vẫn còn có thể chịu lực tốt bạn có thể tăng cường số lần hít đất sao cho phù hợp với kế hoạch và thể trạng của bản thân. Cũng đừng quên rằng cơ thể cần có thời gian thích nghi để đạt được mục đích tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Trong quá trình phát triển của trẻ, việc thực hiện các bài tập vận động, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối, có thể hỗ trợ sự phát triển chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả hơn. Để biết thêm về cách tăng những phương pháp tăng chiều cao đơn giản mà hiệu quả, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Cách tăng chiều cao cho trẻ ở mọi độ tuổi”

3. Cách hít đất giúp tăng chiều cao đúng kỹ thuật

Để tránh chấn thương và chuột rút khi luyện tập, bạn nên khởi động thật kỹ tất cả các khớp, đặc biệt là khớp cổ, vai, eo, gáy, tay và chân. Sau đó hãy tiến hành thực hiện bài tập với các bước sau:

 • Bước 1: Chống hai tay lên sàn, dồn lực đều lên cả hai tay. Bạn nên khép hai chân lại, duỗi thẳng song song và để mũi chân tiếp xúc với sàn.
 • Bước 2: Gập phần khuỷu tay lại, hạ thấp thân người xuống sau đó ép phần xương bả vai chạm với sàn nhà. Chú ý phần thân và lưng phải thẳng hàng, phần mặt và bụng không được để tiếp xúc với sàn.
 • Bước 3: Đưa cơ thể trở về với tư thế ban đầu bằng cách sử dụng lực đẩy của tay.

Lưu ý rằng để tránh bị mệt, bạn nên tập luyện với nguyên tắc xuống hít còn lên thì thở ra.

Các bước hít đất đúng kỹ thuật
Các bước hít đất đúng kỹ thuật

4. Một số tư thế hít đất cải thiện chiều cao nhanh chóng

Tuy những bài tập dưới đây dễ dàng thực hiện nhưng nó lại mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Việc lựa chọn đúng tư thế hít đất sẽ giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả và nhanh chóng:

4.1 Tư thế hít đất cơ bản

Để tập bài tập này, hãy để hai lòng bàn tay, các ngón tay và mũi chân tiếp xúc với mặt đất. Phần cánh tay và hai chân dạng rộng bằng vai, giữ phần vai, lưng và mông cùng nằm trên một đường thẳng. Sau đó hãy co từ từ khuỷu tay để hạ thấp cơ thể cho đến khi ngực sát với sàn nhà. Cuối cùng mở rộng khuỷu tay và đẩy cơ thể về lại vị trí ban đầu.

4.2 Tư thế hít đất hình kim cương

Thay vì để tay thẳng như bài tập hít đất cơ bản, hít đất hình kim cương sẽ yêu cầu người tập chụm hai bàn tay lại. Trong đó ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay sẽ tạo thành hình kim cương. Phần tập luyện còn lại sẽ tương tự như bài tập hít đất cơ bản.

Tư thế hít đất hình kim cương
Tư thế hít đất hình kim cương

4.3 Tư thế hít đất chữ T

Tư thế này sẽ đòi hỏi người tập luyện phải có thể lực tốt đẻ thực hiện bài tập. Động tác đưa người lên – xuống sẽ tương tự với hít đất cơ bản. Tuy nhiên khi nâng người lên, bạn sẽ cần đưa 1 cánh tay sang ngang, còn phần thân và chân sẽ giữ thẳng nhằm tạo thành hình chữ T.

Tư thế hít đất hình chữ T
Tư thế hít đất hình chữ T

4.4 Tư thế hít đất cung thủ

Bài tập này yêu cầu người tập nằm úp xuống đất sao cho phần vai, lưng, mông và chân tạo thành một đường thẳng. Hai tay chống xuống đất và dang rộng gấp đôi phần vai, ngực ưỡn về phía trước, vai đưa về phía sau. Sau đó từ từ hạ người và dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể về một tay cho đến khi vai chạm đất. Cuối cùng trở về vị trí ban đầu và thực hiện với tay còn lại.

4.5 Tư thế hít đất người nhện

Tư thế này bắt đầu như hít đất cơ bản. Tuy nhiên khi hạ người xuống, người tập cần co đồng thời một chân sang một bên vai rồi nâng người trở về vị trí ban đầu. Động tác này sẽ tác động chủ yếu đến phần cơ xương khớp ở chân, giúp kéo dài xương hiệu quả.

Tư thế hít đất người nhện
Tư thế hít đất người nhện

4.6 Tư thế hít đất nằm nghiêng

Với những người muốn cải thiện chiều cao thì động tác hít đất nằm nghiêng tương đối phổ thông và được ưa chuộng. Đầu tiên người tập cần nằm nghiêng về phía bên trái, giữ đầu gối và chân luôn thẳng.

Tiếp đến hãy chống khuỷu tay xuống sàn để nâng cơ thể, nhấc hông lên cao sao cho cơ thể tạo thành một đường thẳng từ mắt cá chân đến vai. Giữ nguyên tư thế này khoảng 20 giây rồi quay lại ban đầu. Làm tương tự với phần vai còn lại.

Nếu bạn quan tâm đến việc tăng chiều cao thông qua việc tập luyện, hãy cân nhắc về việc bổ sung canxi và dưỡng chất cần thiết. Đọc thêm về ‘Uống canxi bao lâu thì nên ngừng?’ để hiểu rõ hơn về cách duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp.

5. Lưu ý khi hít đất để tăng chiều cao

Để giúp việc tăng chiều cao mang lại hiệu quả tốt nhất, người tập cần phải tuân thủ một vài lưu ý sau đây:

Một số lưu ý khi hít đất để giúp tăng chiều cao hiệu quả
Một số lưu ý khi hít đất để giúp tăng chiều cao hiệu quả
 • Trước khi tiến hành hít đất cần khởi động kỹ các khớp cổ tay, cổ chân.
 • Khi tiến hành bài tập hạ người, bạn nên giữ khoảng 3s, sau đó mới nâng người lên thật nhanh, kết hợp với hít thở đúng cách để tăng hiệu quả của bài tập.
 • Khi tập lưu ý để bàn tay hơi chếch vào bên trong một chút, các ngón tay thì hơi mở rộng ra để đỡ cơ thể. Tuyệt đối không được để lòng bàn tay thẳng hàng với thân người.
 • Khi tập chỉ nên lựa chọn những bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe, không nên luyện tập những bài tập có cường độ cao hay quá khó để tránh làm tổn thương xương khớp và các cơ.
 • Trung bình mỗi ngày tập khoảng 5 hiệp, mỗi hiệp từ 20-30 lần. Tuy nhiên nếu cảm thấy cơ thể bị đuối sức và mệt mỏi thì các bạn nên dừng lại, nghỉ ngơi khoảng 5 phút mới bắt đầu tập tiếp.
 • Tuân thủ theo kế hoạch và mục tiêu đề ra ban đầu, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi khoa học để việc tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó hãy sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao để có kết quả nhanh chóng và rõ rệt. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nguồn gốc cũng như lựa chọn những thương hiệu uy tín để tránh tiền mất tật mang nhé!

Trên đây là giải đáp thắc mắc “Hít đất có tăng chiều cao không?”. HIUP hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp luyện tập phù hợp với thể trạng và sức lực của mình. Đừng quên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hiệu quả để sở hữu chiều cao lý tưởng nhé!

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *