Dấu hiệu tăng chiều cao ở trẻ mà cha mẹ cần nắm rõ

Dấu hiệu tăng chiều cao ở trẻ được biểu hiện qua nhiều yếu tố. Trong đó những yếu tố được bật mí trong bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ nắm bắt và lên kế hoạch sinh hoạt hợp lý cho trẻ. Từ đó giúp trẻ có được chiều cao và cân nặng hợp lý, giúp bé cao lớn, và tự tin so với những bạn đồng trang lứa.

1. Ba giai đoạn tăng chiều cao quan trọng của trẻ

Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có tốc độ phát triển chiều cao khác nhau. Trong đó có 3 giai đoạn chính mà chiều cao của bé sẽ tăng trưởng nhiều nhất như sau:

1.1 Giai đoạn bào thai

Ngay từ trong bụng mẹ chiều cao của bé đã có thể phát triển. Do đó trong thời gian này chế độ dinh dưỡng của mẹ có vai trò quan trọng giúp phát triển chiều cao của bé. Chế độ ăn uống cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là canxi và sắt. 

Các giai đoạn tăng chiều cao của trẻ
Ngay từ trong thai nhi trẻ đã bắt đầu tăng chiều cao

Canxi tham gia vào quá trình hình thành tế bào xương, giúp xương vững chắc ngay trong cơ thể trẻ. Do đó bổ sung canxi trong thời gian mang bầu không chỉ giúp phòng ngừa chứng tăng huyết áp ở mẹ, giảm tính nhạy cảm trong mạch máu mà còn hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao ở trẻ hiệu quả.

1.2 Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 2-3 tuổi

Chiều cao của bé sẽ tăng 25cm khi tròn một tuổi. Đến khi 2-3 tuổi, bé sẽ tăng khoảng 8cm và bằng một nửa chiều cao lúc trưởng thành. Do đó ở giai đoạn này cha mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ bé phát triển chiều cao tối ưu nhất. 

Trẻ 2-3 tuổi tăng chiều cao
Trẻ tăng chiều cao nhanh nhất ở những năm đầu đời

Trong thời gian trẻ ở giai đoạn sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để giúp bé phát triển cả về chiều cao lẫn cân nặng. Sau giai đoạn này trở đi khi nhu cầu năng lượng của bé cũng tăng lên, việc bổ sung dinh dưỡng qua các bữa ăn dặm là điều vô cùng cần thiết. Trong đó chế độ ăn uống cần chứa đầy đủ các vi chất giúp phát triển chiều cao như vitamin K, vitamin D, canxi,… Đây đều là các dưỡng chất có trong sữa tăng chiều cao cho bé 3 tuổi.

1.3 Giai đoạn tiền dậy thì

Giai đoạn này các bé gái sẽ phát triển chiều cao sớm hơn các bé trai. Cụ thể ở độ tuổi từ 10-13 của bé gái và 13-17 tuổi của bé trai là thời điểm vàng để tăng tốc độ phát triển của chiều cao. Do đó cha mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động và sinh hoạt hợp lý cho trẻ. 

Tăng chiều cao giai đoạn tiền dậy thì
Giai đoạn tiền dậy thì là thời điểm ba mẹ không nên bỏ quan việc chăm sóc chiều cao

Đặc biệt,trẻ cần ăn uống và ngủ đủ giấc, nên đi ngủ trước 11 giờ đêm bởi lúc này hormone tăng trưởng hoạt động nhiều nhất vào thời điểm từ 10-1 giờ sáng. Trong giai đoạn này, ngoài những cách tăng chiều cao HIUP gợi ý, mẹ có thể tham khảo thêm dòng sữa tăng chiều cao cho trẻ dưới 6 tuổi để bổ sung cho trẻ.

2. 5 dấu hiệu tăng chiều cao ở trẻ nhỏ dễ nhận biết nhất

Khi cơ thể phát triển nhanh chóng, trẻ sẽ cần nhiều năng lượng hơn Dưới đây là những dấu hiệu tăng chiều cao ở trẻ mà cha mẹ cần nắm rõ để xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý cho bé nhé!

2.1 Bé nhanh cảm thấy đói

Khi trẻ đang bước vào thời kỳ tăng trưởng chiều cao, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn từ đó bé sẽ rất nhanh cảm thấy đói. Cha mẹ cần nắm bắt thời điểm này để lên kế hoạch ăn uống hợp lý cho trẻ.

Bé nhanh cảm thấy đói
Nhanh cảm thấy đối là đấu hiệu trẻ đang tăng chiều cao

Giờ đây chế độ ăn của trẻ cần bổ sung thêm nhiều đạm và canxi. Đây là những chất cần thiết trong việc tăng trưởng chiều cao có trong những thực phẩm như sữa, thịt nạc, đậu phụ,…

2.2 Lười vận động

Khi trẻ đói và ăn nhiều hơn, thức ăn quá nhiều chưa kịp tiêu hóa sẽ dễ khiến cho thể lực giảm sút. Từ đó bé sẽ có xu hướng lười biếng, mệt mỏi và uể oải, không muốn vận động nhiều.

Dấu hiệu trẻ tăng chiều cao
Trẻ trở nên lười hơn bình thường là một trong các dấu hiệu phát triển chiều cao

Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi đây là biểu hiện bình thường. Khi trẻ rơi vào tình trạng này, cha mẹ chỉ cần bổ sung cho bé đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ ngủ đủ giấc nhất là trong khung giờ vàng hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất từ 10 giờ đến 12 giờ đêm.

2.3 Cảm giác đau nhức

Chiều cao tăng nhanh từ đó cơ bắp không còn theo kịp tốc độ phát triển của xương, rất dễ dẫn đến tình trạng đau nhức khắp cơ thể. Bên cạnh đó còn có một trường hợp hiếm là chân của trẻ đột ngột bị chuột rút khi đang ngủ.

Điều này xảy ra khi cơ thể trẻ đang tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng. Do đó giai đoạn này cha mẹ chỉ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con là trẻ có thể cải thiện chiều cao một cách rõ rệt.

2.4 Tăng cân nhanh chóng

Khi trẻ bắt đầu tăng chiều cao, một trong những biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất chính là sự tăng cân nhanh chóng. Điều này không chỉ vì trẻ ăn nhiều hơn mà còn do cơ thể đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, cần nhiều năng lượng để hỗ trợ quá trình này. Sự tăng cân này là hoàn toàn tự nhiên và cần thiết, phản ánh sự tăng trưởng của xương và cơ bắp.

Dấu hiệu trẻ đang phát triển chiều cao
Tâng cân là tín hiệu cho thấy trẻ đang phát triển nhanh chóng

2.5 Quần áo và giày dép trở nên chật

Một dấu hiệu khác không kém phần rõ ràng là quần áo và giày dép của trẻ nhanh chóng trở nên chật hơn. Điều này cho thấy trẻ không chỉ tăng cân mà còn tăng chiều cao, khiến cho những bộ quần áo trước đây vừa vặn nay đã không còn phù hợp. Đây là lúc phụ huynh cần thay mới tủ đồ cho con để phù hợp với quá trình phát triển của trẻ.

Dấu hiệu bé tăng trưởng chiều cao
Khi trẻ phát triển chiều cao, quần áo trở nên chật hơn

2.6 Sự thay đổi trong tỷ lệ cơ thể

Trẻ không chỉ tăng cân và chiều cao mà còn có sự thay đổi về tỷ lệ cơ thể. Bạn có thể nhận thấy trẻ trở nên “gầy” hơn hoặc chân dài hơn so với phần cơ thể khác. Đây là một phần tự nhiên của quá trình phát triển, khi cơ thể trẻ đang điều chỉnh để phù hợp với sự tăng trưởng chiều cao. Sự thay đổi này giúp trẻ có cơ thể cân đối và phát triển khỏe mạnh.

Đọc thêm cái bài viết liên quan từ HIUP: Gợi ý thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 17 khoa học

3. Làm gì để trẻ tiếp tục phát triển chiều cao?

Nếu cha mẹ muốn bé phát triển chiều cao nhanh chóng và khỏe mạnh, hãy bỏ túi những yếu tố quan trọng dưới đây:

3.1 Nghỉ ngơi đầy đủ

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng đóng vai trò trong sự phát triển ở trẻ. Nhu cầu và đặc điểm của giấc ngủ có thể thay đổi tùy theo độ tuổi. Tuy nhiên hầu hết trẻ em cần đi ngủ trước 11h tối. Đây là thời điểm hợp lý để giúp cơ thể trẻ phát triển nhanh chóng, phục hồi năng lượng sau một ngày dài học tập và vui chơi.

ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc giúp bé cao lớn vuọt trội

3.2 Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu sẽ cung cấp cho cơ thể trẻ các dưỡng chất cần thiết để phát triển chiều cao tối ưu.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao
Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho bé

Nhóm bột đường: Bột đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Cung cấp đủ năng lượng thông qua chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bé có đủ sức để tham gia các hoạt động vui chơi, học tập và phát triển toàn diện. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám, khoai củ như khoai lang, khoai tây, sắn,… là nguồn bổ sung bột đường dồi dào.

Nhóm chất đạm: Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển cơ bắp, hệ miễn dịch và trí não. Cung cấp đủ protein thông qua chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Ba mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà, trứng gà, sữa, cá hồi, cá thu, cá ngừ,..

Nhóm chất béo: Bổ sung chất béo giúp trẻ hấp thu vitamin tốt hơn và hỗ trợ phát triển trí não, một số thực phẩm giàu chất béo mà ba mẹ có thể thêm vào thực đơn cho trẻ bao gồm cá béo, bơ, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu dừa,…

Nhóm vitamin và khoáng chất: Phụ huynh nên thêm vào thực đơn của trẻ các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh,… và trái cây tươi như cam, bưởi, dâu tây, kiwi,… để bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

3.3 Thường xuyên tập thể dục

Cha mẹ nên khuyến khích và cho trẻ luyện tập thể dục thường xuyên. Chạy bộ, đi xe đạp, trượt băng, thể thao hay bất kỳ hoạt động thú vị nào đều có thể giúp trẻ tăng cường sức khỏe và phát triển chiều cao hợp lý.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé
Trẻ trong độ tuổi phát triển chiều cao cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

4. Ăn gì để tăng chiều cao hiệu quả

Thực phẩm có vai trò trong việc quyết định đến sự phát triển chiều cao ở trẻ. Do đó cha mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây để hỗ trợ bé tăng trưởng chiều cao một cách tốt nhất:

Bổ sung lượng sữa cần thiết cho bé
Bổ sung lượng sữa cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

Trứng: Trứng là một loại thực phẩm giàu protein giúp hỗ trợ phát triển thể chất của trẻ. Do đó cha mẹ hãy cung cấp cho trẻ những món ăn từ trứng để bổ sung một lương protein, carbs phức hợp và canxi lành mạnh.

Sữa chua: Sữa chua có probiotics giữ cho đường ruột của trẻ em khỏe mạnh. Bên cạnh đó sữa chua cũng rất giàu vitamin D và canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao.

Sữa: Đây là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống của trẻ. Do đó hãy đảm bảo trẻ uống ít nhất hai ly sữa mỗi ngày nhằm cung cấp đủ lượng canxi, vitamin D và protein cần thiết. Uống sữa kết hợp với các loại hạt như hạnh nhân và nghệ tây để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Đậu nành: Thực phẩm này rất giàu protein thực vật giúp hỗ trợ sự phát triển cơ bắp ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ khó tiêu hóa sữa từ động vật thì đậu nành là phương pháp thay thế hợp lý giúp bổ sung vitamin D, canxi và protein trong chế độ ăn của trẻ.

Trái cây: Trái cây tươi và theo mùa chứa đầy các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ, giúp tổng hợp protein trong cơ thể. Do đó cha mẹ nên cho trẻ ăn trái cây mỗi ngày. Bằng cách này cơ thể trẻ sẽ bổ sung vitamin tổng hợp theo cách tự nhiên và an toàn nhất.

Bài viết trên đây tổng hợp đầy đủ thông tin về dấu hiệu tăng chiều cao và phương pháp giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này của HIUP, cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn về cơ thể của bé cũng như xây dựng kế hoạch sinh hoạt hợp lý cho trẻ để bé đạt chiều cao, cân nặng đúng chuẩn nhé!

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *