Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

dau-hieu-ngung-phat-trien-chieu-cao

Với các bậc làm cha mẹ, việc quan tâm và theo dõi sự phát triển chiều cao của con cái là một trách nhiệm không thể thiếu. Tuy nhiên, đôi khi, có những tình huống mà sự phát triển này không diễn ra như mong đợi, và điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy sự ngừng phát triển chiều cao ở trẻ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng HIUP khám phá những dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao quan trọng mà ba mẹ nên chú ý, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh cho con cái của mình.

1. Các giai đoạn trẻ phát triển chiều cao

Phát triển chiều cao được chia thành 3 giai đoạn vàng: Giai đoạn bào thai, 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì. Những giai đoạn này quyết định rất nhiều đến chiều cao của trẻ, vì vậy, việc cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, hướng dẫn các hoạt động thể chất phù hợp và sống trong môi trường lành mạnh trong giai đoạn này là rất cần thiết để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Giai đoạn phát triển chiều cao
Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Theo một số nghiên cứu khoa học, trong 1.000 ngày đầu đời, trẻ có thể tăng đến 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo nếu được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Từ 4 tuổi, trẻ có thể cao thêm 6 – 7cm chiều cao mỗi năm và đạt đỉnh tăng trưởng trong quá trình dậy thì 9 – 18 tuổi. ở giai đoạn này, nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tuân theo chế độ tập luyện hợp lý, tốc độ tăng trưởng về chiều cao có thể đạt đến 10 – 15cm/năm.

2. Bao nhiêu tuổi thì trẻ dừng phát triển chiều cao

“Bao nhiêu tuổi thì hết cao lên được?” Mặc dù chiều cao sẽ tăng không ngừng từ khi sơ sinh đến những năm tháng thơ ấu và trong quá trình dậy thì, tuy nhiên, sẽ có thời điểm chiều cao của trẻ ngừng tăng hẳn. Sau thời điểm này, mọi phương pháp cải thiện tự nhiên đều không mang lại hiệu quả cao.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào sự phát triển của sụn tăng trưởng, hay còn được gọi là sụn tiếp hợp, tại các đầu xương. Các dưỡng chất được cung cấp cho cơ thể sẽ đóng góp vào sự phát triển của bộ phần này, giúp xương kéo dài. Khi sụn tiếp hợp này đạt đến mức tối đa hoặc ngừng phát triển, xương sẽ bắt đầu cốt hóa, sụn tăng trưởng đóng lại, đánh dấu sự kết thúc của quá trình tăng chiều cao

Sụn tăng trưởng đóng lại
Dấu hiệu ngừng tăng chiều cao là sụn tăng trưởng đóng lại

Bao nhiêu tuổi thì ngừng phát triển chiều cao? Thông thường, trẻ bắt đầu có các dấu hiệu phát triển chiều cao rõ rệt khi vừa bước vào độ tuổi dậy thì. Khi trẻ đã qua độ tuổi dậy thì, tốc độ tăng chiều cao dừng hẳn hoặc chậm lại đáng kể. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của trẻ nằm ở khoảng 18 – 20 tuổi. Thời điểm này có thể khác nhau tùy vào thể trạng, lối sống, môi trường sống của trẻ. Đối với nam giới dậy thì muộn, khả năng cao thêm đôi khi có thể kéo dài tới tuổi 22, tuy nhiên mức tăng rất chậm.

3. Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Trong quá trình dậy thì, cơ thể sẽ trải qua quá trình hoàn thiện để trở thành một người trưởng thành, và chiều cao sẽ phát triển nhanh chóng trong thời kỳ này. Tuy nhiên, độ tuổi dậy thì và các dấu hiệu không thể cao thêm có thể khác nhau giữa hai giới.

3.1. Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam giới

Ở nam giới, thời điểm ngừng tăng chiều cao thường diễn ra chậm hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì nhanh hơn đáng kể. Thông thường, nam giới thường đạt chiều cao tối đa vào khoảng 16 – 17 tuổi và ngừng tăng chiều cao hoàn toàn khi đến 21 tuổi. Mặc dù một số nam giới vẫn có thể cao thêm đến khi họ 25 tuổi, nhưng sự tăng thêm này thường không đáng kể.

Ngừng phát triển chiều cao ở nam giới
Dấu hiệu ngưng phát triển chiều cao ở nam

Độ tuổi dậy thì trung bình ở nam giới được chia thành hai nhóm: Dậy thì sớm bắt đầu vào khoảng 11-12 tuổi và dậy thì muộn bắt đầu vào khoảng 13 – 14 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, nam giới sẽ đạt đến 92% chiều cao trưởng thành. Theo như biểu đồ tăng trưởng, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam là sau cột móc 18 tuổi, một số ít có thể cao thêm đến đầu những năm 20.

Những dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam giới bao gồm:

  • Râu và lông cơ thể phát triển toàn diện.
  • Bộ phận sinh dục phát triển có kích thước tương tự như người trưởng thành. 

3.2. Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Ở nữ giới, thời kỳ dậy thì thường bắt đầu sớm hơn so với nam giới và được nhận biết thông qua sự phát triển của vùng ngực, tuyến lông, và kinh nguyệt đầu tiên. Thường thì, chiều cao tăng trưởng đạt mức tối đa từ 10 – 14 tuổi, sau đó, phụ nữ sẽ ngừng tăng chiều cao và đạt chiều cao trưởng thành.

Nữ ngừng phát triển chiều cao
Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Phần lớn phụ nữ đạt chiều cao trưởng thành vào khoảng 16-18 tuổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp nữ giới vẫn có thể trải qua sự tăng thêm về chiều cao đến khi họ đạt độ tuổi 18 – 20 tuổi, tuy nhiên, sự tăng thêm này thường không đáng kể.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ giới bao gồm:

  • Ngực phát triển hoàn toàn.
  • Các tuyến lông phát triển đầy đủ.
  • Cơ quan sinh dục phát triển đầy đủ. Các bộ phận hông, đùi và mông đạt đến kích thước như người trưởng thành.

4. Làm gì để tiếp tục cao lên

4.1. Duy trì chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng để cải thiện chiều cao. Để đảm bảo sự phát triển chiều cao đúng cách, cơ thể cần hấp thụ đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng. Đồng thời, cha mẹ cần hạn chế việc trẻ tiêu thụ các chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa để tránh tình trạng tiêu hóa khó khăn và ngăn cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng tốt giúp tiếp tục cao lên
Duy trì chế độ dinh dưỡng

Các loại thực phẩm tăng chiều cao thường chứa nhiều protein, canxi, carbohydrate và axit amin như cà rốt, cá ngừ, cá thu và cá hồi, gan, lòng đỏ trứng, thịt bò, các loại rau xanh, khoai tây, các loại hạt như hạnh nhân và đậu phộng đậu, đậu Hà Lan, thịt gà, trái cây như táo và chuối, sữa và các sản phẩm từ sữa. 

Ngoài ra, ba mẹ cần bổ sung các loại sữa phát triển chiều cao chuyên biệt cho bé. Những sản phẩm này thường giàu canxi và vitamin D, hai dưỡng chất thiết yếu giúp cải thiện tình trạng xương và hỗ trợ phát triển chiều cao.

4.2. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là cách tăng chiều cao vô cùng hiệu quả ở trẻ em và thanh thiếu niên. Yếu tố này chi phối khoảng 25% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Khi ngủ, cơ thể của trẻ sẽ thực hiện trao đổi chất, tổng hợp dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao, cân nặng hiệu quả.

Trẻ ngủ đủ giấc để cao lớn
Ngủ đủ giấc giúp phát triển chiều cao

Đặc biệt, khi ngủ sâu giấc từ 23h – 1 giờ sáng, tuyến yên nằm ở sàn não có thể sản xuất ra lượng hormone GH đạt đỉnh, lớn hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong ngày. Cơ thể tiết càng nhiều nội tiết tố tăng trưởng, chiều cao càng tăng trưởng tốt.

Xương của trẻ cũng chủ yếu phát triển khi ngủ. Lúc này, hệ xương không phải chịu áp lực trọng lượng, giúp các khớp xương và đốt sống thả lỏng và sụn tăng trưởng dưới tác động của nội tiết tố và có đủ dưỡng chất sẽ được tăng sinh, dần dần cốt hóa thành xương, nối dài vào xương giúp tăng chiều dài cho xương.

4.3. Tập luyện thể thao thường xuyên

Mọi người đều biết rằng việc tập luyện thể thao đúng cách là bí quyết tăng chiều cao hiệu quả, có tác dụng cải thiện sức khỏe, giúp duy trì vóc dáng thon gọn và thể trạng săn chắc, cũng như giúp tin thần sáng suốt. Khi tập luyện, tuyến yên và tuyến giáp sản xuất hormone tăng trưởng (GH), chúng kích thích sự phát triển tế bào xương và tăng chiều dài của xương, từ đó đóng góp vào việc tối ưu hóa chiều cao.

Tập luyện thể thao thường xuyên để tăng chiều cao
Tập luyện thể thao thường xuyên

Để xương có thể phát triển tốt nhất, ba mẹ cần khuyến khích trẻ duy trì thói quen vận động phù hợp. Các chuyên gia cho biết, trẻ nên dành từ 30 – 60 phút để tập luyện mỗi ngày và với tần suất từ 3 – 5 lần/tuần. Một số bộ môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả mà ba mẹ có thể cho trẻ tập luyện là đạp xe, chạy bộ, bơi lội, yoga, nhảy dây, bóng rổ, bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì,…

5. Tăng chiều cao hiệu quả với sữa non chuyên biệt HIUP

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, việc đối mặt với tình trạng chậm phát triển chiều cao luôn là nỗi lo ngại của các bậc phụ huynh. Để giải quyết nỗi lo lắng đó đó, sữa HIUP chính hãng được thiết kế đặc biệt với công thức khoa học để hỗ trợ và tăng cường sự phát triển chiều cao cho trẻ, nhất là trong giai đoạn vàng của tăng trưởng.

Sữa HIUP giúp trẻ tiếp tục cao lớn
Tăng chiều cao hiệu quả với sữa non chuyên biệt HIUP

Sữa non HIUP giàu chất dinh dưỡng, với sự bổ sung của các yếu tố vi lượng và vi chất thiết yếu như Canxi, Phospho, Magiê, cùng với Vitamin D3 và K2, đây là những dưỡng chất cần thiết để kích thích sự phát triển của xương. Sản phẩm này cũng chứa sữa non – nguồn cung cấp các kháng thể tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch, qua đó tạo điều kiện cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc tăng cường Canxi không chỉ đóng vai trò trong việc hình thành xương mà còn cần sự hỗ trợ của Vitamin D3 và K2 để tối ưu hóa khả năng hấp thụ và chuyển hóa canxi vào xương, giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả hơn. Sữa non HIUP đáp ứng đúng trọng tâm này với công thức độc đáo của mình.

Trong cuộc hành trình nuôi dưỡng con cái, việc theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ là một phần quan trọng. Sự tăng trưởng chiều cao không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn liên quan mật thiết đến sức khỏe và phát triển tổng thể của con trẻ. Vì thế để giúp con có được chiều cao tối đa, ba mẹ cần chú ý đến vấn đề bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, duy trì thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc và tập luyện thể chất thường xuyên.

Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam năm 2023

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *