Chiều cao trung bình của người Mỹ cập nhật mới nhất 2024

chiều cao trung bình của người Mỹ

Mỹ từng đạt danh hiệu quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất thế giới, một thành tựu đáng tự hào mà ít quốc gia nào có thể sánh kịp. Điều gì đã góp phần làm nên thành tích tuyệt vời như thế? Hãy cùng khám phá “tất tần tật” thông tin về chiều cao trung bình của người Mỹ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chiều cao trung bình của người Mỹ cập nhật năm 2024

Theo dữ liệu khảo sát năm 2024 của World Population Review, chiều cao trung bình của người Mỹ 175,26cm (5 ft 9 inch) đối với nam giới. Trong khi chiều cao trung bình của phụ nữ Mỹ thấp hơn một chút, khoảng 162.56cm (5 ft 4 inch). Với thành tích này, hiện tại Mỹ đang là quốc gia cao thứ 40 trên thế giới.

Chiều cao trung bình của người Mỹ là 170cm
Chiều cao trung bình của người Mỹ là 170cm

2. Chiều cao của nam nữ người Mỹ theo các tiểu bang

Dưới đây là một số kết quả về chiều cao trung bình của người Mỹ ở các tiểu bang khác nhau, dựa trên cuộc khảo sát hàng năm của Trung tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Mỹ (CDC) với mẫu gồm 450.000 người:

Tiểu bang

Chiều cao trung bình của nam giới (cm)

Chiều cao trung bình của nữ giới (cm)

Alabama

> 179 163 – 164
Alaska 177 – 179

163 – 164

Ariszona

177 – 179 > 163
Arkansas 177 – 179

163 – 164

California

177 > 163
Colorada 177 – 179

163 – 164

Connecticut

177 – 179

> 163

Delaware 177 – 179

163 – 164

Florida

177 – 179 > 163
Georgia 177 – 179

163 – 164

Hawaii

> 177 > 163
Idaholdaho 177-179

163-164

IIIinoislllinois

177-179 163-164
IndianaIndiana 177-179

163-164

Iowalowa

177-179 >164
KansasLansas 177-179

163-164

Có thể thấy rằng chiều cao trung bình của người Mỹ có sự khác biệt giữa các tiểu bang, tuy nhiên nhìn chung mức độ chênh lệch không quá lớn.

3. Chiều cao so với thế giới: Đang trên đà sụt giảm?

Theo số liệu thống kê mới nhất, chiều cao trung bình của người Mỹ hiện nay là 175,26 cm đối với nam giới và 162,56 cm đối với nữ giới. Mức này tương đương với mức trung bình của thế giới, xếp hạng thứ 40/201 quốc gia.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là so với quá khứ, chiều cao người Mỹ đang có xu hướng sụt giảm. Vào năm 1850, Mỹ từng đạt được vị trí quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, các quốc gia Châu Âu như Anh, Hà Lan,… đã bỏ xa về khía cạnh này.

Chiều cao của người Mỹ đang sụt giảm
Chiều cao của người Mỹ đang sụt giảm

Theo nhận định của các nhà nhân khẩu học thuộc đại học Nam California, có thể chiều cao người Mỹ đã đạt đến đỉnh điểm và sẽ không thể tăng lên nữa.

Một trong những nguyên nhân chính là sự thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của người Mỹ. Chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh, ít chất dinh dưỡng cùng với lối sống ít vận động, dành nhiều thời gian cho thiết bị điện tử được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng béo phì gia tăng và chiều cao trung bình giảm sút.

Đọc tiếp từ HIUP: Ấn tượng với chiều cao trung bình của người Hàn Quốc năm 2024

4. Giải thích lý do tại sao người Mỹ lại cao đến vậy

Thành tích chiều cao ấn tượng của Mỹ có thể được giải thích bằng sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm:

4.1 Di truyền

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao của con người, và khoảng 23% trong tổng số các yếu tố ảnh hưởng. Các yếu tố khác như môi trường, dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt chiếm 77% còn lại.

Người Mỹ có gen di truyền cao lớn
Người Mỹ có gen di truyền cao lớn

Người Mỹ được biết đến với vóc dáng người cao lớn, và trước đây họ thậm chí đã có thời kỳ chiều cao trung bình cao nhất trên thế giới. Sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường sống đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho chiều cao trung bình người Mỹ tốt như vậy.

4.2 Dinh dưỡng 

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao trung bình của người Mỹ. Việc cung cấp đủ dưỡng chất, vitamin và khoáng chất là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển chiều cao.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, người Mỹ thường sử dụng các loại thực phẩm bổ sung tăng chiều cao như thịt, trứng, đậu, các loại ngũ cốc, rau xanh và trái cây cung cấp các dưỡng chất cần thiết như protein, carbohydrate, chất béovitamin… để đảm bảo sức khỏe và phát triển chiều cao cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao của người Mỹ
Người Mỹ luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Ngoài ra, sữa còn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Mỹ. Sữa bổ sung vitamin D, vitamin A, canxi… Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương, phát triển cơ bắp và góp phần vào quá trình phát triển chiều cao.

4.3 Tập luyện thể thao

Điểm đặc biệt của các nước phương Tây là sự chú trọng đặc biệt vào việc vận động, luyện tập thể dục và thể thao như một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Trong quá trình vận động và luyện tập, cơ thể sản sinh ra hooc môn tăng trưởng (GH – Growth Hormone), một hoóc-môn quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. Sự tăng sản xuất GH hỗ trợ vào quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

Do đó, việc kết hợp giữa chế độ ăn uống cân đối với lối sống năng động, thường xuyên vận động và luyện tập thể dục là điều tiên quyết giúp chiều cao trung bình của người Mỹ và các nước phương Tây thuộc nhóm cao nhất thế giới. Đây là 1 trong 5 cách tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ mà HIUP giới thiệu.

Người Mỹ luôn chú trọng vào việc vận động thể chất
Người Mỹ luôn chú trọng vào việc vận động thể chất

4.4 Môi trường sống

Môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của con người. Khi sống trong một môi trường lành mạnh, sạch sẽ và không bị ô nhiễm, cơ thể sẽ được bảo vệ tốt hơn cũng như có điều kiện phát triển toàn diện hơn.

Môi trường không tốt, chứa nhiều vi khuẩn, virus, nấm mốc và các chất độc hại khác có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như các bệnh truyền nhiễm đến các vấn đề hô hấp và tiêu hóa. 

4.5 Thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Mỹ là một quốc gia đi đầu trong ngành thực phẩm chức năng và chăm sóc sức khỏe. Các sản phẩm này của Mỹ không chỉ được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn được nhiều quốc gia khác trên thế giới chào đón.

Điều này là do Mỹ có Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm () – cơ quan chuyên trách có nhiệm vụ giám sát nghiêm ngặt các sản phẩm này, đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất.

thực phẩm chức năng tăng chiều cao Mỹ
Người Mỹ cũng chú trọng vào việc bổ sung chất từ các thực phẩm chức năng

Các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe của Mỹ bao gồm cả các loại dành cho người lớn và trẻ em, giúp cơ thể phát triển toàn diện và đạt được chiều cao tối ưu nhất. Sự đa dạng cùng chất lượng của các sản phẩm này đã được thị trường thế giới công nhận và đánh giá cao. 

Ngoài các phương pháp tập luyện và dinh dưỡng, việc lựa chọn loại sữa phù hợp cũng góp phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Trong số đó, sữa tăng chiều cao tốt nhất được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

5. Đánh giá về chiều cao của người Mỹ hiện nay

Thực tế hiện nay chỉ ra rằng Mỹ không phải là quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất thế giới, mà thay vào đó, các quốc gia như Hà Lan, Anh và một số quốc gia khác đang có mức độ tăng trưởng chiều cao rất tích cực.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng chiều cao trung bình của người Mỹ đã đạt tới đỉnh điểm và khó có thể tăng trưởng trong tương lai. Theo báo cáo từ trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ, người Mỹ ngày càng phát triển béo phì, và chiều cao trung bình của họ có xu hướng giảm.

Dữ liệu gần đây nhất từ năm 2015 – 2016 cho thấy chiều cao trung bình của nam giới Mỹ là 175.4cm, không có sự thay đổi so với khoảng 20 năm trước, trong khi cân nặng đã tăng lên từ 3 – 4kg. Điều này cho thấy một xu hướng không tích cực về sự phát triển chiều cao ở người Mỹ.

Chiều cao của người Mỹ trong tương lai
Người Mỹ có xu hướng ngừng tăng chiều cao nhưng tăng nguy cơ béo phì

 

Thông qua bài viết trên, HIUP và các bạn đã tìm hiểu được chiều cao trung bình của người Mỹ cũng như những yếu tố quyết định đến chiều cao của họ. Tuy nhiên, để đạt được chiều cao lý tưởng cho bản thân và cho thế hệ trẻ Việt Nam, chúng ta cần thay đổi từ chính thói quen và lối sống hàng ngày.

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, chuyên gia dinh dưỡng với hơn 3 năm kinh nghiệm, chuyên tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Tại HIUP, tôi chịu trách nhiệm về nội dung, luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo để hỗ trợ phát triển toàn diện cho các bé. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho cộng đồng. Liên hệ với tôi để cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *