[Giải đáp] Chiều cao trung bình của người Hàn Quốc 2024

chiều cao trung bình người han quốc

Hiện nay, Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất châu Á. Tuy nhiên ở thời điểm trước đây, chiều cao trung bình của người Hàn Quốc từng nằm trong nhóm thấp nhất khu vực. Vậy bí quyết nào giúp họ có sự “lột xác” ấn tượng như vậy? Bài viết này sẽ hé lộ những yếu tố góp làm nên kỳ tích trong việc cải thiện chiều cao của người Hàn Quốc.

1. Chiều cao trung bình của người Hàn Quốc

Chiều cao trung bình của người Hàn Quốc sẽ được phân theo giới tính. Nam giới Hàn Quốc có chiều cao trung bình là 173cm, còn chiều cao trung bình của phụ nữ Hàn Quốc161cm (kết quả dựa trên nghiên cứu của cơ quan thống kê Hàn Quốc KOSTAT).

Chiều cao trung bình của người hàn quốc
Chiều cao của người Hàn Quốc hiện nay là bao nhiêu?

Ngoài ra, chiều cao trung bình của người Hàn Quốc cũng được thống kê theo từng khu vực riêng. Cụ thể hãy tham khảo bảng dưới đây: 

BẢNG CHIỀU CAO TRUNG BÌNH CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC THEO KHU VỰC
Seoul 175,3 cm 162,5 cm
Gyeonggi-do 174,9 cm 162,2 cm
Busan 173,7 cm 161,2 cm
Daegu 173,6 cm 160,9 cm
Incheon 174,0 cm 161,6 cm
Chungcheongbuk-do 173,3 cm 160,7 cm
Chungcheongnam-do 173,5 cm 161,0 cm
Gyeongsangbuk-do 173,2 cm 160,6 cm
Gyeongsangnam-do 173,4 cm 160,8 cm
Jeollabuk-do 173,0 cm 160,5 cm
Jeollanam-do 172,8 cm 160,3 cm
Jeju-do 174,4 cm 161,9 cm

Dựa vào bảng trên có thể thấy, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có chiều cao trung bình khá cao so với khu vực Châu Á. Ngoài ra, mỗi vùng của Hàn Quốc lại có sự chênh lệch và không đồng đều về chiều cao. 

2. Tốc độ tăng chiều cao đáng kinh ngạc của nam nữ Hàn Quốc

Quá khứ, Hàn Quốc từng được biết đến với vóc dáng thấp bé, thuộc nhóm thấp nhất châu Á. Tuy nhiên, chỉ trong vòng hơn 1 thế kỷ, quốc gia này đã chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục về chiều cao. Từ năm 1914, họ đã tăng chiều cao như sau:

Tốc độ tăng chiều cao của người Hàn
Người Hàn đã “bức phá” chiều cao ngoạn mục

Nữ giới: Chiều cao trung bình tăng hơn 20cm, từ 142.2cm (năm 1914) lên 163.23cm (nay), mức tăng cao nhất thế giới.

Nam giới: Chiều cao trung bình tăng khoảng 15cm, từ 159.8cm (năm 1914) lên 175.52cm (nay).

3. Tại sao người Hàn tăng chiều cao nhanh đến vậy?

Cùng nằm ở khu vực Châu Á nhưng chiều cao trung bình của người Hàn Quốc lại vượt trội hơn hẳn nhiều nước khác. Sau đây là các lý do dẫn đến sự thay đổi chiều cao tích cực của người Hàn như sau: 

3.1 Sự phát triển kinh tế

Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 5 của Châu Á. Vì thế mà đời sống của người Hàn cũng được nâng cao hơn so với các nước ở cùng khu vực. Ngoài ra, người Hàn cũng rất ý thức về việc phải chăm sóc bản thân, sức khỏe tốt. Do đó, họ thường xuyên sử dụng những thực phẩm cao cấp, giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ phát triển chiều cao nhanh chóng.

Kinh tế Hàn Quốc
Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế vững mạnh

Vì thế mà việc cải thiện chiều cao trung bình của người Hàn Quốc trở nên dễ dàng hơn. 

3.2 Chính phủ quan tâm đến tầm vóc của người dân

Hơn nữa, Hàn Quốc là quốc gia rất chú trọng đến vấn đề ngoại hình của con người, đặc biệt là chiều cao. Chính phủ của Hàn đã xây dựng, thành lập nhiều chương trình giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng cho người dân, nhất là đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Bởi đây là những đối tượng nằm trong giai đoạn phát triển, có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển trí tuệ, thể lực và chiều cao của thế hệ tương lai. 

Cụ thể vào những năm 1970, Hàn Quốc triển khai chương trình Nông thôn mới (새마을 운동) với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống tại khu vực nông thôn. Một trong những trọng tâm của chương trình là nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người dân.

Chính phủ đầu tư vào việc xây dựng các công trình, cơ sở tập luyện thể dục, thể thao
Chính phủ đầu tư vào việc xây dựng các công trình, cơ sở tập luyện thể dục, thể thao

3.3 Cha mẹ có ý thức về chiều cao con cái

Người Hàn Quốc luôn bị áp lực về chiều cao từ thế hệ của mình nên các phụ huynh luôn đặc biệt quan tâm đến ngoại hình của con. Ý thức này đã giúp cha mẹ người Hàn có sự hỗ trợ, tác động phù hợp giúp tăng chiều cao ngay từ khi con còn nhỏ. 

Ý thức tăng chiều cao
Ý thức tăng chiều cao nói chung ở Hàn Quốc đã được cải thiện rõ rệt

Cha mẹ Hàn luôn tạo ra môi trường và điều kiện tốt nhất để con được phát triển chiều cao một cách vượt trội. Bởi người Hàn đánh giá cao về ngoại hình, tầm vóc của con người. Họ quan niệm rằng đây là yếu tố quyết định đến tương lai, cuộc sống sau này của mỗi người bên cạnh việc học. 

Đọc thêm từ HIUP: Chiều cao trung bình của người Nhật Bản năm 2024 là bao nhiêu?

3.4 Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Hàn Quốc được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về thể thao trong khu vực. Bởi người Hàn luôn chú trọng việc tập luyện thể thao, đây là cách giúp họ sống khỏe mạnh và khoa học. 

Muốn tăng chiều cao nhanh chóng nên tập trung tập luyện các môn thể thao
Muốn tăng chiều cao nhanh chóng nên tập trung tập luyện các môn thể thao

Theo giáo sư Cha Sung Ho đến từ Trung tâm y tế Đại học Kyunghee muốn phát triển chiều cao tốt thì nên tập trung vào các môn thể thao như bơi lội, đi bộ, chạy bộ, bóng rổ, bóng chuyền,…

3.5 Sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng

Theo như bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, thị trường thực phẩm chức năng dành cho trẻ em của Hàn Quốc tăng vọt từ 6.7 tỷ won lên 20.7 tỷ won chỉ trong vòng 1 năm. Bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ phát triển chiều cao của người Hàn ngày càng tăng cao.

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao
Thực phẩm chức năng được người Hàn sử dụng thường xuyên

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng thời điểm và giai đoạn đã giúp chiều cao trung bình của người Hàn Quốc tăng lên đáng kể so với trước đây. Để giúp con cao lớn như người Hàn, mẹ có thể tham khảo các sản phẩm sữa cao lớn đến từ HIUP.

3.6 Huấn luyện tại trung tâm

Cha mẹ Hàn Quốc nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển chiều cao toàn diện cho con nên họ luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để con tham gia các trung tâm huấn luyện.

Lo lắng về chiều cao của con gái trong xã hội đề cao ngoại hình, bà Kwon Young-Joo – SEOUL đã đưa con gái Yonsuh trung tâm tăng trưởng chiều cao từ hai giờ ba lần một tuần. Tại các trung tâm huấn luyện này, trẻ nhỏ sẽ được hướng dẫn thực hiện nhiều bài tập chuyên bittj kết hợp với  thực đơn ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng để kích thích xương phát triển và giúp bé cao lớn hơn.

“Sống trong xã hội Hàn Quốc, ngoại hình là tất cả,” bà Kwon chia sẻ với tờ báo địa phương. “Vì vậy, với tư cách là một bậc cha mẹ, tôi đang làm mọi thứ có thể ngay bây giờ để con bé không phải lớn lên trong cay đắng … nếu chiều cao quá thấp.”

Trẻ em được hướng dẫn các bài tập giúp tăng chiều cao
Trẻ em được hướng dẫn các bài tập giúp tăng chiều cao

3.7 Tiêm hormone tăng trưởng

Để đạt được mong muốn con có chiều cao tốt nhất, nhiều phụ huynh Hàn Quốc đã sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để tiêm hormone tăng trưởng cho con. Theo Dong-A ST, công ty chuyển cung cấp hormone tăng trưởng Growtropin, thị trường hormone tăng trưởng Hàn Quốc ước tính đạt khoảng 100 tỷ won. Chi trong năm 2018, doanh thu của Growtropin đã đạt mức 19,5 tỷ won, cho thấy tiềm năng vô cùng lớn của thị trường này.

Tuy nhiên, việc sử dụng hormone tăng trưởng người tiềm ẩn nhiều hạn chế. Liệu pháp này đòi hỏi phải tiêm mỗi tuần trong khoảng một năm, tuy nhiên lại không đảm bảo về hiệu quả.

Nếu ba mẹ quan tâm đến việc cải thiện chiều cao cho bản thân hoặc cho con cái để cao lớn như người Hàn, có một số phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả. Trong số đó, “5 cách tăng chiều cao tốt nhất” là một bài viết mà ba mẹ không nên bỏ qua.

4. Tại sao giới trẻ Hàn Quốc lại ám ảnh về chiều cao?

Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng về ngoại hình, nhất là chiều cao. Đây là tư tưởng bị ảnh hưởng sâu sắc qua nhiều thế hệ từ trước cho đến nay. Người Hàn quan niệm rằng đạt được chiều cao lý tưởng sẽ giúp tương lai tốt đẹp và sáng lạn hơn. Nếu chiều cao khiêm tốn sẽ được coi là một sự thất bại và bị xã hội phân biệt.

Áp lực về chiều cao của người Hàn rất lớn do quan niệm đề cao ngoại hình
Áp lực về chiều cao của người Hàn rất lớn do quan niệm đề cao ngoại hình

Từ những yếu tố đó, áp lực về chiều cao của người Hàn là rất lớn. Với nam giới nếu không đạt được 1m80 thì sẽ là một sự khủng hoảng lớn. Chính vì lý do này, nhiều người Hàn đã bất chấp chi một khoản tiền lớn để đổi lấy chiều cao cho con. Người Hàn có một câu nổi tiếng đó là: ‘’Thà làm mọi cách để con cao thêm 10 cm còn hơn để lại cho con 1 tỷ won’’.

5. So sánh chiều cao của người Hàn và người Việt ở thời điểm hiện tại

Chiều cao trung bình của người Hàn và người Việt Nam trước đây không có sự chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, hiện nay với nỗ lực của chính phủ Hàn cũng như ý thức của người dân thì chiều cao trung bình của người Hàn đã đạt mức cao đứng thứ 5 tại Châu Á. 

Ở Việt Nam hiện nay, chiều cao trung bình của người dân khá thấp, đối với nữ là 156cm và nam giới là 168cm. Con số này thấp hơn chiều cao trung bình của người Hàn Quốc tới hơn 7cm. 

chiều cao của người Hàn và người Việt ở thời điểm hiện tại
Chiều cao của người Hàn và người Việt ở thời điểm hiện tại

Nếu so sánh về điều kiện, môi trường để phát triển chiều cao  thì Hàn Quốc vẫn được đánh giá cao hơn Việt Nam. Mặt khác, người Việt đang có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động nhằm nâng cao tầm vóc một cách tốt nhất, tuy tốc độ tăng trưởng vẫn còn chậm.

6. Bài học kinh nghiệm từ người Hàn Quốc

Thành công của Hàn Quốc trong việc nâng cao chiều cao trung bình của người dân là một tấm gương đáng để nhiều quốc gia khác tham khảo và học hỏi. Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm có thể rút ra từ trường hợp của Hàn Quốc:

Chieèu cao người Hàn
Bài học kinh nghiệm từ người Hàn Quốc trong việc tăng chiều cao

Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Người Hàn Quốc rất chú trọng vào chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng. Họ thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin và khoáng chất giúp phát triển chiều cao như sữa, các loại rau củ quả, thịt, cá,… Đặc biệt, việc uống sữa thường xuyên từ nhỏ cũng là một thói quen tốt giúp tăng cường hấp thu canxi.

Khuyến khích trẻ vận động thể dục thể thao thường xuyên: Ở Hàn Quốc, trẻ em được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất và thể thao hàng ngày như đá bóng, chạy bộ, bơi lội,… Những hoạt động này không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn kích thích sự phát triển chiều cao một cách tự nhiên.

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và ngủ sâu: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ em. Người Hàn Quốc rất chú trọng vấn đề này, khuyến khích trẻ nên đi ngủ trước 11 giờ đêm và ngủ đủ giấc để cơ thể có thời gian tái tạo và phát triển tối đa.

Nâng cao ý thức về tầm quan trọng của chiều cao: Tại Hàn Quốc, chiều cao được coi là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe và vóc dáng của một người. Do đó, ý thức về tầm quan trọng của chiều cao đã len lỏi vào trong tâm trí của nhiều gia đình, khiến họ chú trọng hơn đến việc chăm sóc dinh dưỡng và lối sống cho con cái.

Chính phủ có chính sách hỗ trợ: Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề chiều cao, chính phủ Hàn Quốc đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển tầm vóc cho người dân như chương trình giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng, chương trình Nông thôn mới,… Những chính sách này đã góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện đời sống của người dân.

Với những bài học kinh nghiệm trên, Việt Nam hoàn toàn có thể vận dụng để giúp nâng cao chiều cao trung bình của người dân trong tương lai. Bên cạnh đó, sự phát triển kinh tế, môi trường sống và hệ thống y tế cũng là những yếu tố quan trọng cần được chú trọng.

Với những thông tin mà HIUP đã chia sẻ ở trên có thể thấy chiều cao trung bình của người Hàn Quốc là mức đáng mơ ước đối với các nước trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam. Ba mẹ có thể học hỏi những cách tăng chiều cao mà người Hàn đã áp dụng để giúp con trẻ phát triển tốt nhất.

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *