Chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi theo chuẩn WHO 2024

chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi

Như các mẹ đã biết, theo dõi sự phát triển của con, đặc biệt là chiều cao và cân nặng là vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn tiền dậy thì. Nhờ vậy, bố mẹ có thể đánh giá được tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của con, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Hãy cùng theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ trên 10 tuổi được cập nhật mới nhất dưới đây nhé!

chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi
Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trên 10 tuổi là bao nhiêu?

1. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi chuẩn WHO

Hiểu được tầm quan trọng trong việc theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ sau 10 tuổi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xây dựng bảng “Chiều cao” và “Chỉ số khối cơ thể (BMI)” theo độ tuổi riêng biệt cho bé trai và bé gái. Nhờ vậy, cha mẹ có thể dễ dàng so sánh và đánh giá tình trạng sức khỏe của con mình một cách chính xác:

 • Chiều cao chuẩn: Đo bằng đơn vị centimet (cm).
 • Chỉ số BMI chuẩn: Giúp xác định trẻ gầy, bình thường hay thừa cân so với chiều cao.

1.1 Chiều cao, cân nặng của bé gái trên 10 tuổi chuẩn

Từ 10 tuổi trở lên, bé gái bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ về thể chất. Chiều cao và cân nặng của bé tăng đều đặn, tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện về sau. Do đó, việc theo dõi định kỳ các chỉ số này là vô cùng quan trọng.

Đối với bé gái, việc tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi là cách hiệu quả để đảm bảo sự phát triển phù hợp với độ tuổi. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của bé gái trên 10 tuổi theo chuẩn WHO:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái trên 10 tuổi
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái trên 10 tuổi

1.2 Chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai trên 10 tuổi

Từ 10 tuổi trở lên, các bé trai cũng trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ về mặt thể chất, bao gồm tăng trưởng về chiều cao và cân nặng. Để đảm bảo bé trai nhà mình đang phát triển tốt về thể chất, các bậc phụ huynh có thể tham khảo bảng cân nặng cho bé trai trên 10 tuổi mà WHO đã công bố:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai trên 10 tuổi
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai trên 10 tuổi

Xem thêm bài viết tương tự từ HIUP: Chiều cao cân nặng chuẩn của bé Việt Nam từ 0-18 tuổi là bao nhiêu?

2. Cách đo chiều cao cân nặng của bé chuẩn xác nhất

Để đo chiều cao và cân nặng của bé trai và bé gái một cách chuẩn xác nhất, ba mẹ có thể thực hiện như sau:

Cách đo chiều cao cân nặng cho bé
Cách đo chiều cao cân nặng cho trẻ chuẩn nhất

Đo chiều cao:

 • Sử dụng một thước đo chiều cao chính xác, đặt bé đứng thẳng và chân sát vào tường.
 • Đảm bảo đầu, vai, mông và gót chân của bé tiếp xúc với tường một cách hoàn toàn.
 • Đảm bảo bé nhìn thẳng về phía trước.
 • Đặt thước đo ngang song song với sàn nhưng chạm vào đỉnh đầu của bé.
 • Đọc kết quả trên thước đo và ghi lại chiều cao của bé.

Đo cân nặng:

 • Sử dụng một cân  chính xác, đặt bé đứng thẳng trên cân mà không mang giày dép và áo khoác.
 • Đảm bảo rằng bé đứng ổn định và trọng lượng được phân bố đồng đều trên cả hai chân
 • Đọc kết quả trên màn hình của cân và ghi lại cân nặng của bé.

3. Bé trên 10 tuổi phát triển chiều cao cân nặng như thế nào

Quá trình phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ từ 10 đến 18 tuổi được chuyên gia phân chia thành ba giai đoạn khác nhau: giai đoạn tiền dậy thì (10-11 tuổi), giai đoạn dậy thì (12-14 tuổi), và giai đoạn sau dậy thì (từ 15-19 tuổi).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là các số liệu thống kê trung bình và có thể biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, và các yếu tố khác.

3.1 Giai đoạn tiền dậy thì (10 – 11 tuổi)

Trong giai đoạn tiền dậy thì, đây là thời kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, giúp chúng tăng chiều cao một cách đáng kể. Trong thời kỳ này, bé trai có thể tăng thêm khoảng 29% chiều cao, trong khi bé gái có thể tăng thêm khoảng 51% so với tăng trưởng chiều cao có thể có sau tuổi 10.

Ở độ tuổi này, bé gái thường có chiều cao cao hơn so với bé trai.

 • Chiều cao: Bé trai tăng trung bình 5.3cm/năm, bé gái tăng khoảng 6.4cm/năm.
 • Cân nặng: Bé trai nặng trung bình từ 32.14 – 34.6kg, ở bé gái là từ 31.89 – 36.16kg.
Giai đoạn tiền dậy thì
Các bé gái thường phát triển nhanh hơn bé trai ở độ tuổi này

3.2 Giai đoạn dậy thì (12 – 14 tuổi)

Trong giai đoạn dậy thì, sự phát triển về mặt thể chất của trẻ đạt đỉnh, với bé trai có thể tăng chiều cao đến khoảng 51%, trong khi bé gái phát triển khoảng 43% so với tổng mức tăng trưởng chiều cao sau 10 tuổi. Trong giai đoạn này, bé trai thường phát triển chiều cao nhanh chóng, thậm chí có thể cao hơn cả bé gái cùng độ tuổi.

 • Chiều cao: trong giai đoạn này, bé trai thường tăng trung bình 7cm/năm, trong khi bé gái tăng khoảng 4.3cm/năm.
 • Cân nặng: bé gái có cân nặng từ 41 – 50kg, trong khi bé trai thường nặng từ 38.9 – 50kg.
Giai đoạn dậy thì
Đây là giai đoạn phát triển vượt trội của các bé trai

3.3 Giai đoạn sau dậy thì (15 – 19 tuổi)

Trong giai đoạn từ 15-19 tuổi, trẻ thường phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước đó. Các bé trai có thể cao thêm khoảng 20%, trong khi các bé gái chỉ cao thêm khoảng 6% so với mức tổng tăng trưởng về chiều cao sau 10 tuổi.

Chiều cao của trẻ thường dừng lại hoàn toàn vào tuổi 19, nhưng sự phát triển về mặt thể chất như khối lượng cơ bắp vẫn có thể tiếp tục ở các bé trai.

 • Chiều cao: Trong giai đoạn này, trẻ thường đạt chiều cao tối đa. Các bé trai có thể tăng trung bình khoảng 1.875cm/năm, trong khi các bé gái chỉ tăng trung bình khoảng 0.375cm/năm.
 • Cân nặng: Trong giai đoạn này, các bé trai nặng từ 56.569.6 kg, trong khi các bé gái nặng từ 52.857 kg.
Giai đoạn sau dậy thì
Giai đoạn phát triển chậm hơn so với những giai đoạn trước

4. Phải làm gì khi con chưa đạt mức cân, nặng chiều cao chuẩn

Khi nhìn thấy con mình không đạt tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng so với độ tuổi, nhiều bậc phụ huynh thường tỏ ra lo lắng và bất an. Đó là một trong những lo ngại phổ biến nhất mà các bậc phụ huynh thường phải đối mặt. Khi đó, bố mẹ cần:

4.1 Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe toàn diện cho con, bố mẹ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách đảm bảo rằng con được cung cấp đủ lượng và chất lượng dinh dưỡng.

Về lượng:

 • Trẻ 10 – 11 tuổi cần ăn đủ khoảng 1980 – 2150 calo/ngày.
 • Trẻ 12 – 14 tuổi cần ăn đủ khoảng 2310 – 2500 calo/ngày.
 • Trẻ từ 15 – 19 tuổi cần ăn đủ khoảng 2380 – 2820 calo/ngày.

Về chất:

Đối với chất lượng, trẻ cần được đảm bảo ăn đủ 4 nhóm chất trong khẩu phần ăn của bé, bao gồm chất đạm, carbohydrates (bao gồm chất xơ, đường, tinh bột), chất béo, vitamin và khoáng chất. Điều này đảm bảo rằng con nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện và sức khỏe tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao
Bé trên 10 tuổi cần được bổ sung đủ dưỡng chất để phát triển

4.2 Khuyến khích trẻ vận động thể chất

Việc tham gia vào các hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong việc phát triển sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, vận động thể chất không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mà còn có thể giúp tăng chiều cao thông qua việc cải thiện sản xuất hormone tăng trưởng GH trong cơ thể.

Bố mẹ nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể thao ngoài trời như chạy nhảy, đạp xe, đá bóng, bơi lội… Điều này không chỉ giúp trẻ tăng cường khả năng tổng hợp vitamin D mà còn tăng khả năng hấp thụ canxi, từ đó giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Tần suất luyện tập thích hợp nhất cho trẻ là từ 3 đến 4 lần một tuần và từ 30-60 phút trên mỗi buổi tập.

Khuyến khích trẻ vận động
Vận động giúp trẻ tăng cường sức khoẻ thể chất

4.3 Cho bé ngủ đủ giấc

Hormone tăng trưởng GH thường được sản xuất nhiều vào ban đêm, đặc biệt từ 22 giờ đến 1 giờ sáng. Do đó việc đảm bảo trẻ có giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cải thiện cả về chiều cao và cân nặng. Theo Hiệp hội Giấc ngủ , số giờ trẻ cần ngủ hàng đêm được xác định như sau:

 • Trẻ từ 10 – 13 tuổi cần ngủ ít nhất 9 – 11 tiếng/ngày.
 • Trẻ từ 14 – 17 tuổi cần ngủ ít nhất 8 – 10 tiếng/ngày.
 • Trẻ từ 18 – 19 tuổi cần ngủ ít nhất 7 – 9 tiếng/ngày.

Đảm bảo con có đủ giấc ngủ hàng đêm sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển và hấp thụ hormone tăng trưởng một cách hiệu quả nhất.

Ngủ đủ giấc giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất
Ngủ đủ giấc là một trong những phương pháp tăng chiều cao tốt nhất

4.4 Bổ sung các sản phẩm chức năng tăng chiều cao

Để hỗ trợ phát triển toàn diện của trẻ, việc cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Thực phẩm chứa các loại khoáng chất và vitamin quan trọng như canxi, vitamin D3, vitamin K2 – MK7, kẽm, magie,.. đóng vai trò giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và cân nặng vượt trội.

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất qua bữa ăn, ba mẹ có thể cho bé sử dụng sữa non tăng chiều cao HIUP. Đây là dòng giải pháp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ từ 3-15 tuổi, với các thành phần dinh dưỡng như Canxi từ tảo biển, Vitamin D3, K2 – MK7, magie, kẽm,… Mời ba mẹ đọc thêm về HIUP trong bài viết sau: Top sữa non tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ nhỏ hiện nay.

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi theo chuẩn WHO, mong rằng các bậc phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của con mình. Tuy nhiên, nếu phát hiện rằng bé của mình chưa đạt tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng, ba mẹ khoan hãy lo lắng. Hãy áp dụng các bí quyết mà HIUP gợi ý ở trên để giúp bé có được cân nặng và chiều cao đạt chuẩn.

 

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *