Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi chuẩn là bao nhiêu?

chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi

6 tuổi là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy sự phát triển thể chất cho trẻ. Trong đó, chiều cao cân nặng của trẻ là hai chỉ số luôn được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Hãy cùng HIUP giải đáp chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bao nhiêu là chuẩn, từ đó giúp ba mẹ có những cách chăm sóc trẻ phù hợp.

1. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi

Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi vô cùng quan trọng bởi nó phản ánh tình trạng sức khỏe của bé. Cân nặng, chiều cao sẽ thay đổi theo từng giới tính, do đó giữa bé trai và bé gái sẽ có những số liệu khác nhau. Ba mẹ hãy cùng tham khảo bảng chiều cao cân nặng của bé từ 0-18 tuổi sau đây để xem rằng liệu bé nhà mình có đang phát triển bình thường hay không.

Bảng chiều cao căn nặng chuẩn của trẻ từ 1-10 tuổi
Bảng theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ từ 0 – 10 tuổi theo WHO

Trong đó,

  • TB: Trẻ có cân nặng, chiều cao đạt chuẩn
  • 2SD: Trẻ đang gặp tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu cân (theo cân nặng) hoặc quá thấp (theo chiều cao).
  • +2SD: Trẻ đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao).

2. Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi chuẩn là bao nhiêu?

Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi chuẩn WHO
Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi chuẩn WHO

Theo WHO, chiều cao cân nặng bé gái 6 tuổi: Cân nặng chiều cao trung bình của bé gái 6 tuổi là 20,2kg115,1cm. Đối với bé trai: Cân nặng trung bình bé trai 6 tuổi khoảng 20,5kg và chiều cao là 116cm.

Ngoài ra, khi dựa vào chỉ số BMI (Body mass index), ba mẹ có thể đánh giá được trẻ đang phát triển bình thương hay gặp phải những vấn đề về béo phì, thiếu cân. Chỉ số BMI được tính theo công thức sau:

  • BMI (kg/m2) = Cân nặng (kg)/(Chiều cao (m) x Chiều cao (m))
  • BMI đạt từ 18,5 – 25: Cơ thể phát triển bình thường
  • BMI dưới 18,5: Suy dinh dưỡng
  • BMI trên 25: Béo phì

3. Các vấn đề thường gặp ở trẻ 6 tuổi

Việc theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi là điều rất quan trọng. Bởi từ cân nặng, chiều cao, bố mẹ có thể biết được một số vấn đề sức khỏe của con như tình trạng suy dinh dưỡng, béo phì, thấp còi,…Từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời.

3.1 Suy dinh dưỡng

Cân nặng bé 6 tuổi thấp hơn so với tiêu chuẩn sẽ được xếp vào nhóm suy dinh dưỡng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trẻ biếng ăn, khả năng hấp thu kém hoặc chế độ ăn chưa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Để cải thiện được tình trạng này, bố mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

Suy dinh dưỡng
Trẻ 6 tuổi nhẹ cân hơn nhiều so với cân nặng chuẩn sẽ bị xếp vào tình trạng suy dinh dưỡng
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ: Lựa chọn các loại thực phẩm giàu dưỡng chất có chứa tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 
  • Bổ sung các sản phẩm hỗ trợ: Với trẻ bị lười ăn, sợ ăn, bố mẹ có thể chọn các sản phẩm hỗ trợ ăn ngon, tăng cảm giác thèm ăn cho con sử dụng.
  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày: Việc chia nhỏ các bữa ăn với số lượng phù hợp sẽ giúp con hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế được cảm giác sợ ăn của trẻ. 

3.2 Thừa cân

Trẻ 6 tuổi thừa cân
Thừa cân là một tình trạng thường thấy ở trẻ 6 tuổi

Thừa cân, béo phì là tình trạng cân nặng của bé cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn. Trẻ bị béo phì có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, khi gặp phải tình trạng thừa cân, việc giảm cân cho trẻ là điều cần thiết. Bố mẹ có thể điều chỉnh lại chế độ ăn và kết hợp với việc tăng cường vận động để giúp trẻ giảm cân lành mạnh. 

3.3 Thấp còi

Trẻ gặp phải tình trạng thấp còi khi cả cân nặng và chiều cao đều thấp hơn chiều cao cân nặng đạt chuẩn. Trẻ bị thấp còi có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe, tác động đến sự phát triển thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Do đó, nếu con gặp phải tình trạng thấp còi, bố mẹ nên xây dựng một thực đơn ăn uống giàu chất dinh dưỡng bao gồm các chất như dầu mỡ, chất bột và chất đạm.

Trẻ 6 tuổi thấp còi
Thấp còi là tình trạng trẻ có chiều cao lẫn cân nặng thấp hơn mức tiêu chuẩn

Ngoài ra, mỗi ngày nên cho trẻ ăn từ 5 – 6 bữa thay vì 3 bữa như bình thường với số lượng đồ ăn hợp lý để giúp con hấp thu dưỡng chất tốt hơn. 

4. 4 cách giúp chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi đạt vượt chuẩn

6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp con tăng trưởng chiều cao và cân nặng. Do đó, bố mẹ nên tham khảo một số phương pháp dưới đây để giúp con phát triển cân đối hơn: 

4.1 Xây dựng thực đơn hợp lý

Thực đơn ăn uống đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh. Bởi 6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển cân nặng và chiều cao. Bố mẹ nên cung cấp đầy đủ các nhóm chất quan trọng và cần thiết như chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất,…

cách giúp chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi đạt vượt chuẩn
Trẻ 6 tuổi nên ăn đầy đủ các nhóm chất quan trọng như vitamin, đạm, tinh bột và khoáng chất

Ngoài ra, bố mẹ nên bổ sung thêm các loại sản phẩm giàu vitamin D3, canxi để giúp con phát triển chiều cao vượt trội. Tất cả các dưỡng chất này đều có trong thành phần của sữa tăng chiều cao cho bé 6 tuổi, do đó ba mẹ nên xem xét loại “siêu thực phẩm” này vào chế độ ăn hàng ngày của bé.

4.2 Khuyến khích trẻ vận động

Việc tăng cường thể dục, thể thao là cách giúp trẻ phát triển thể lực, chiều cao và cơ bắp hiệu quả. Bố mẹ có thể cho con tập luyện một số môn thể thao phù hợp với độ tuổi như đạp xe, bơi lội, bóng rổ, đu xà, chạy,…

Khuyến khích trẻ vận động
Ba mẹ khuyến khích trẻ vận động để đạt được chiều cao và cân nặng lý tưởng

Để giúp tăng trưởng chiều cao và thể lực cho trẻ 6 tuổi, mỗi ngày các bé nên vận động thể thao từ 1 – 2 giờ. Trẻ cần chơi ít nhất 3 lần/tuần để hình thành được thói quen và đạt hiệu quả tập luyện. 

4.3 Đảm bảo giấc ngủ

Hormone tăng trưởng của cơ thể sẽ được tiết ra cao nhất trong khi ngủ. Do đó, ngủ sớm và ngủ đủ giấc sẽ góp phần giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng chiều cao vượt trội. Bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối và ngủ đủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Đảm bảo giấc ngủ
Bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ đêm và ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Với những bé gặp tình trạng khó ngủ, bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp chữa khó ngủ như tạo thói quen ngủ đúng giờ, đảm bảo phòng ngủ chất lượng, bổ sung dinh dưỡng hợp lý. 

4.4 Cho trẻ tắm nắng

Cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tăng cường tổng hợp vitamin D. Đây là thành phần quan trọng giúp tăng cường hấp thu canxi, tăng chiều dài xương. Mỗi ngày, bố mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ 15 – 30 phút vào buổi sáng sớm vào lúc 7 – 9 giờ là thời điểm lý tưởng nhất. 

Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý hạn chế cho con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi trưa. Đây là thời điểm tia cực tím trong ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Việc tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài sẽ khiến da bị tổn thương. 

5. Các lời khuyên chăm sóc trẻ 6 tuổi dành cho bố mẹ

Để giúp con phát triển được toàn diện cả về thể chất và tinh thần, bố mẹ không nên ép trẻ biếng ăn phải ăn khẩu phần ăn quá nhiều. Điều này không giúp trẻ ăn nhiều hơn mà còn có thể khiến con có cảm giác sợ ăn. Thay vào đó, bố mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ cho trẻ bị biếng ăn để con ăn ngon miệng hơn.

lời khuyên chăm sóc trẻ 6 tuổi dành cho bố mẹ
Với trẻ biếng ăn, bố mẹ không nên ép con phải ăn quá nhiều

Đối với trẻ bị thừa cân, béo phì, bố mẹ không nên ép con nhịn ăn hoặc cắt giảm khẩu phần ăn bất hợp lý. Điều này có thể sẽ khiến con gặp phải tình trạng thiếu dinh dưỡng dẫn đến cơ thể mệt mỏi, uể oải, tụt đường huyết. 

6. Sử dụng sản phẩm sữa tăng chiều cao HIUP

Sữa non chuyên biệt tăng chiều cao HIUP là một trong những sản phẩm đang được đánh giá cao trên thị trường. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền và công nghệ hiện đại đạt chuẩn .  Sữa HIUP giúp cung cấp đa dạng các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

sữa HIUP
Tăng chiều cao cân nặng cho trẻ hiệu quả với sữa HIUP

Cụ thể, sữa HIUP có chứa 27 vitamin, protein, DHA cùng lượng canxi dồi dào có nguồn gốc từ tảo biển đỏ ( Aquamin F). Bên cạnh đó, canxi có trong sữa HIUP còn được cung cấp từ nguồn sữa non nhập khẩu giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hoá để trẻ phát triển một cách toàn diện. 

Do đó, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi bổ sung sữa HIUP vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé để giúp con phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất. 

Tóm lại, chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi là các chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Biết được các thông tin này giúp ba mẹ đánh giá sự phát triển chiều cao, cân nặng của con trẻ. Từ đó, bố mẹ có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp với vận động hợp lý để tối ưu được sự phát triển toàn diện nhất cho bé. 

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *