Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi là bao nhiêu?

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi

Con yêu được cao lớn và khỏe mạnh mỗi ngày là niềm mong ước của nhiều cha mẹ. Vì thế mà việc theo dõi chiều cao cân nặng thường xuyên là yếu tố quan trọng để nhận biết tình trạng sức khỏe và thể chất của bé, từ đó có sự can thiệp kịp thời khi cần thiết. Để nhận biết bé có đang phát triển bình thường hay không, ba mẹ hãy cùng HIUP tìm hiểu chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi ngay sau đây.

1. Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi là bao nhiêu?

Bé 5 tuổi cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu là chuẩn? Chiều cao và cân nặng của trẻ 5 tuổi sẽ phát triển ổn định qua từng năm. Không giống như các bé sơ sinh, mẹ thường theo dõi cân nặng theo từng tháng tuổi. Với các bé 5 tuổi, mẹ nên theo dõi cân nặng và chiều cao theo năm hoặc 6 tháng/lần để nắm được tình hình phát triển của con.

Theo của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi đối với bé trai và bé gái có sự khác nhau. Trong đó, chiều cao cân nặng bé gái 5 tuổi trung bình là 107,9cm17,9kg. Chiều cao cân nặng bé trai 5 tuổi ở giai đoạn này là 109,2cm18,4kg.

Cân nặng trẻ 5 tuổi ở giai đoạn này sẽ có thể tăng thêm từ 1 – 2 kg mỗi năm, còn chiều cao trung bình sẽ tăng từ 3 – 6 cm/năm.

Biết được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi giúp theo dõi được những bất thường về sức khỏe

Việc theo dõi chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi giúp mẹ dễ dàng phát hiện được những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của bé như suy dinh dưỡng, thừa cân, còi xương,…từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. 

2. Sự phát triển của bé 5 tuổi diễn ra như thế nào?

Sau khi đã biết được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi thì mẹ cũng nên tìm hiểu về sự phát triển của con ở giai đoạn này, thông qua các khía cạnh khác như thể chất, cảm xúc, ngôn ngữ, kiến thức,…

2.1 Sự phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi

Bé 5 tuổi thể hiện sự vững vàng trong các kỹ năng vận động cơ bản như đi, đứng, chạy nhảy linh hoạt và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, trẻ còn có kỹ năng di chuyển với tốc độ nhanh, các động tác phối hợp chính xác, thể hiện sự năng động trong các hoạt động hàng ngày.

 • Về khả năng phối hợp: Con sẽ phát triển khả năng phối hợp tốt giúp cơ thể linh hoạt, dẻo dai hơn.
 • Về khả năng vận động nhảy và chạy: Con có thể chạy và nhảy cao, giữ được thăng bằng tốt.
 • Đi xe đạp: Trẻ 5 tuổi biết đi xe đạp 2 hoặc 3 bánh thể hiện sự phát triển kỹ năng di chuyển và cân bằng.
 • Giữ thăng bằng trên một chân: Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng giữ được thăng bằng trên một chân lâu hơn.
 • Tự mặc quần áo và sử dụng dụng cụ gắp thức ăn: Bé có thể tự mặc được quần áo, buộc dây giày. Sử dụng thành thạo đũa, thìa khi ăn uống.
Sự phát triển của bé 5 tuổi
Trẻ 5 tuổi có thể sử dụng đũa, thìa trong khi ăn uống

2.2 Sự phát triển cảm xúc và xã hội của trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ về cảm xúc và xã hội. Cụ thể là:

 • Kiểm soát cảm xúc: Trẻ đã biết cách kiểm soát và điều tiết cảm xúc tốt hơn.
 • Hào hứng với giao tiếp xã hội: Trước các hoạt động giao tiếp xã hội như việc kết bạn, trẻ 5 tuổi luôn thể hiện sự hào hứng và mong chờ phản hồi tích cực từ người lớn.
 • Biểu hiện cảm xúc: Bé có khả năng nói lên được cảm xúc của mình một cách rõ ràng.
 • Tự lập và chia sẻ: Ở giai đoạn này, trẻ có thể rời xa vòng tay của cha mẹ một thời gian mà không cảm thấy quá buồn bã. Đồng thời, con cũng biết chia sẻ đồ chơi với các bạn khác. Có xu hướng muốn làm người chỉ huy khi chơi cùng bạn bè.
Sự phát triển cảm xúc và xã hội của trẻ 5 tuổi
Sự phát triển về cảm xúc và xã hội của trẻ 5 tuổi

2.3 Sự phát triển ngôn ngữ và kiến thức 

Ở giai đoạn 5 tuổi, sự phát triển về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Trẻ có khả năng thể hiện một cách rõ ràng nhu cầu và mong muốn của bản thân qua lời nói, sử dụng những ngôn từ dễ hiểu và mở rộng kiến thức về từ vựng.

Sự phát triển ngôn ngữ và kiến thức
Trẻ lên 5 đã có sự phát triển về ngôn ngữ và kiến thức đáng kể
 • Biểu hiện ý kiến và mong muốn: Con bắt đầu biết nói lên cảm xúc và mong muốn của mình qua lời nói.
 • Thích khám phá và học hỏi: Trẻ 5 tuổi luôn háo hức và tò mò về thế giới xung quanh
 • Hiểu được khái niệm về thời gian, đếm và ghi nhớ màu sắc: Trẻ đã có thể hiểu đơn giản về thời gian, đêm được ít nhất từ 1 đến 10 và ghi nhớ được khoảng 4 màu sắc.
 • Hiểu và thực hiện các mệnh lệnh phức tạp: Các mệnh lệnh phức tạp sẽ gồm 3 bước, chẳng hạn: thay đồ, ăn sáng sau đó đi học.
 • Kể chuyện và sử dụng ngôn ngữ đa dạng: Con có khả năng kể lại được một câu chuyện rõ ràng và rành mạch. Sử dụng chính xác các đại từ xưng hô như con, cô, bác,…Hiểu được trình tự của một câu chuyện. 

Sau khi đã biết được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi thì bố mẹ cũng nên chú ý các cột mốc trên để hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc khám phá, học hỏi của trẻ. 

3. Các kỹ năng sống trẻ 5 tuổi có thể học

Trẻ 5 tuổi có thể học được nhiều kỹ năng sống quan trọng. Trong đó, kỹ năng đầu tiên đó là việc sử dụng đũa, mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn lúc ban đầu. Tiếp theo là vệ sinh cá nhân gồm các bước như tự súc miệng, đánh răng cho đến việc nhận biết khi nào cần giặt quần áo.

Các kỹ năng sống của trẻ 5 tuổi
Trẻ lên 5 bắt đầu phát triển nhiều kỹ năng sống quan trọng như tự mặc quần áo, tự cầm đũa,..

Biết cách mặc quần áo cũng là một bước quan trọng trong việc trẻ tự chủ. Do đó, bố mẹ có thể khuyến khích và hỗ trợ con chọn và mặc quần áo, tạo cơ hội cho sự tự quản lý và phát triển cá nhân. Học cách nói cảm ơn và xin lỗi là một phần quan trọng để xây dựng nhân cách và tư duy xã hội cho trẻ. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn về giao tiếp và tôn trọng người khác.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy con tham gia làm việc nhà từ nhỏ để con có ý thức về việc giữ gìn môi trường sống. Ở độ tuổi này, bé có thể làm những công việc như xếp gọn đồ chơi để nâng cao tinh thần tự giác, sự trân trọng không gian cá nhân, xây dựng tinh thần trách nhiệm.

Cuối cùng, việc ghi nhớ thông tin cơ bản như tên, địa chỉ có thể giúp con an toàn hơn trong những tình huống cần thiết. Việc dạy trẻ biết chia sẻ ở độ tuổi này cũng giúp phát triển lòng bao dung và kỹ năng giải quyết những xung đột một cách tích cực. 

4. Cách giúp trẻ 5 tuổi phát triển toàn diện về chiều cao và cân nặng

Khi đã biết được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi thì bố mẹ tham khảo ngay những phương pháp chăm sóc để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ dưới đây: 

4.1 Đảm bảo dinh dưỡng

Phương pháp đầu tiên là việc đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện về cân nặng và chiều cao. Bố mẹ nên lựa chọn những thực phẩm giàu đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn của con.

Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, váng sữa, phô mai và thức ăn được chế biến từ sữa cũng rất giàu dinh dưỡng. Trong thực đơn của con cũng nên có ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau củ, hải sản, thịt gà, đậu và hạt để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cách giúp trẻ 5 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng
Bố mẹ nên bổ sung các thực phẩm chế biến từ sữa trong bữa ăn của con

Ngoài ra, để giúp hành trình chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn, mẹ có thể kết hợp sử dụng sữa tăng chiều cao cho bé 5 tuổi vào thực đơn hàng ngày. Sữa tăng chiều cao giúp bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ phát triển về cân nặng, chiều cao và cả trí thông minh hiệu quả.

4.2. Cho trẻ vận động

Bố mẹ có thể chọn những môn thể thao phù hợp với độ tuổi của bé để kích thích hệ cơ và xương phát triển. Trong đó, chạy nhảy và bơi lội có thể là những hoạt động thích hợp. Thời gian vận động tốt nhất là từ 30 phút đên 1 giờ mỗi ngày giúp tăng cường sự phát triển thể chất và duy trì sức khỏe. 

Cho bé 5 tuổi vận động
Bơi lội là hoạt động thích hợp để tăng khả năng vận động của trẻ 5 tuổi

4.3 Đảm bảo giấc ngủ

Trẻ ngủ đủ giấc sẽ hỗ trợ phát triển tốt nhất. Theo khuyến nghị, trẻ từ 3 – 5 tuổi nên ngủ từ 10 – 13 tiếng mỗi ngày, ưu tiên giấc ngủ vào ban đêm. Bố mẹ nên tạo điều kiện thuận lợi để con có giấc ngủ tốt nhất. Thời gian ngủ vào khoảng từ 20 – 21 giờ và đảm bảo trẻ có thời gian nghỉ ngơi đủ.

Mẹ nên đảm bảo trẻ ngủ đủ để phát triển chiều cao cân nặng hiệu quả
Mẹ nên đảm bảo trẻ ngủ đủ để phát triển chiều cao cân nặng hiệu quả

4.4 Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ được vitamin D và phát triển xương tốt hơn. Vì thế, việc tắm nắng đúng cách sẽ góp phần giúp trẻ tăng chiều cao, ngăn ngừa bệnh vàng da. Đồng thời, tắm nắng cũng giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn. 

Bố mẹ nên cho con tắm nắng vào thời điểm sáng sớm từ khoảng 6 – 7 giờ và tiếp xúc với ánh nắng không quá 30 phút mỗi ngày. 

4.5. Sử dụng sữa chuyên biệt tăng chiều cao HIUP

Sữa tăng chiều cao HIUP là sản phẩm được thiết kế để bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhằm tối ưu hoá sự phát triển toàn diện của trẻ. 

sữa tăng chiều cao cho bé 5 tuổi
HIUP là dòng sữa tăng chiều cao cho bé 5 tuổi tốt nhất

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo của 27 loại vitamin, dưỡng chất và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển vượt trội về chiều cao và sức khỏe của trẻ. Trong đó, hàm lượng canxi từ tảo biển đỏ (Aquamin F) cùng với 70 loại vitamin, khoáng chất khác như kẽm, selen,… giúp thẩm thấu nhanh gấp 200 lần so với các loại canxi vô cơ khác. 

Đặc biệt, canxi khi kết hợp với bộ đôi vitamin D3, vitamin K2 giúp tăng cường gấp đôi hiệu quả tăng chiều cao nhờ hấp thụ tốt canxi từ ruột sang máu và vận chuyển canxi từ máu vào xương. 

Tóm lại, việc theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi là điều cần thiết để đảm bảo trẻ đạt được vóc dáng mơ ước trong tương lai. Hi vọng thông tin trên của HIUP đã giải đáp được câu hỏi “Bé 5 tuổi cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu là chuẩn?” cũng như giúp ba mẹ tìm hiểu thêm về những cách để giúp bé phát triển toàn diện hiệu quả.

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *