Mẹ có biết chiều cao cân nặng bé 3 tuổi chuẩn theo WHO

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé 3 tuổi

Khi trẻ lên 3, việc chăm sóc để tăng chiều cao và cân nặng cho bé là điều vô cùng cần thiết, cần được quan tâm đúng mức. Bài viết này, HIUP sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về chuẩn chiều cao cân nặng bé 3 tuổi cùng cách chăm sóc để giúp bé tăng chiều cao lẫn cân nặng hiệu quả.

1. Chuẩn chiều cao cân nặng bé 3 tuổi theo WHO

Để xác định xem trẻ có đang phát triển bình thường về chiều cao và cân nặng hay không thì ba mẹ có thể dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo Tổ chức Y Tế thế giới (WHO). Theo dữ liệu đã được khảo sát thì bé trai và bé gái 3 tuổi sẽ có các chỉ số chiều cao và cân nặng như sau:

Chiều cao cân nặng trẻ 3 tuổi
Chiều cao cân nặng trẻ 3 tuổi chuẩn theo WHO

Cân nặng trung bình của trẻ em 3 tuổi là từ 13 đến 15 kg với bé gái và khoảng 14 kg đến 14,5 kg với các bé trai.

Đối với chiều cao, chiều cao chuẩn của bé gái 3 tuổi là 95.1 cm và đối với bé trai là 96,1cm.

Mỗi trẻ có thể phát triển với tốc độ khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, dinh dưỡng,.. Do đó, không thể chỉ dựa vào một thời điểm duy nhất để đánh giá liệu trẻ có phát triển bình thường hay không.

2. Yếu tố ảnh hưởng chiều cao cân nặng trẻ 3 tuổi

Sau khi đã được giải đáp câu hỏi trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu và nặng bao nhiêu là chuẩn, ba mẹ cần nắm rõ về chiều cao và cân nặng của trẻ phụ thuộc vào những nhiều yếu tố nào.

2.1 Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Di truyền quyết định đến 23% chiều cao sau này của trẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần trong việc quyết định chiều cao và cân nặng của trẻ, các yếu tố khác cũng quan trọng không kém.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng trẻ 3 tuổi
Yếu tố di truyền

2.2 Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để giúp bé 3 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng. Nếu bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng, sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của bé 3 tuổi

2.3 Hoạt động thể thao

Hoạt động vận động cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao và cân nặng của bé. Nếu bé ít vận động hoặc không được khuyến khích tham gia các hoạt động vận động, sự phát triển chiều cao của bé sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. 

Tập luyện thể thao
Tập luyện thể thao ảnh hưởng 20% chiều cao của trẻ

Không những thế, trẻ lười vận động còn có nguy cơ bị béo phì, thừa cân, từ đó hạn chế việc tăng chiều cao. Do đó, cha mẹ cần khuyến khích bé tham gia các hoạt động vận động thường xuyên để giúp bé phát triển toàn diện.

2.4 Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường chiếm đến 25% chiều cao sau này của bé 3 tuổi. Do đó, để bé cao lớn, mạnh khỏe thì ba mẹ cần đảm bảo trẻ được sống trong một môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ. Đồng thời, ba mẹ cần đảm bảo trẻ ngủ đúng và đủ giấc tùy theo nhu cầu theo độ tuổi của bé.

3. Tại sao cần theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn cho bé 3 tuổi

Việc theo dõi và đánh giá chiều cao cân nặng chuẩn cho bé là rất quan trọng trong việc chăm sóc và phát triển toàn diện cho bé. Dưới đây là những lý do tại sao cha mẹ nên theo dõi chiều cao cân nặng của bé:

Tầm quan trọng của việc theo dõi chiều cao cân nặng bé 3 tuổi
Tầm quan trọng của việc theo dõi chiều cao cân nặng bé 3 tuổi
  • Đánh giá sự phát triển của bé: Theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn cho bé giúp cha mẹ biết được sự phát triển của bé có đang đúng với tiêu chuẩn hay không. Nếu bé có chiều cao và cân nặng thấp hơn so với tiêu chuẩn, cha mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân và có các biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Phát hiện các vấn đề sức khỏe: Việc theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn cho bé cũng giúp cha mẹ phát hiện các vấn đề sức khỏe của bé sớm. Trẻ có chiều cao thấp hơn so với tiêu chuẩn có thể là các dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe như thiếu dinh dưỡng, bệnh lý hoặc rối loạn dinh dưỡng.

4. 5 cách tăng chiều cao cân nặng cho bé 3 tuổi

Việc chăm sóc bé ở độ tuổi 3 tuổi là rất quan trọng để giúp bé phát triển toàn diện và có sức khỏe tốt. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bé 3 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng hiệu quả:

4.1 Cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé

Bổ sung dinh dưỡng cho bé 3 tuổi
Bé 3 tuổi cần được bổ sung các chất dinh dưỡng gì?

Để bé 3 tuổi có thể phát triển chiều cao và cân nặng tối ưu, cha mẹ cần chú ý đến việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi phát triển chiều cao cân nặng cần đầy đủ các chất như:

  • Protein: Có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp, xương và mô tế bào mới. Các nguồn protein tốt cho bé bao gồm thịt, cá, trứng, đậu, đậu phụ, hạt và các sản phẩm từ sữa.
  • Canxi: Là thành phần chính của xương và răng, canxi là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển chiều cao và cơ bắp. Ba mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ qua các loại thực phẩm bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, rau xanh và cá.
  • Vitamin D: Giúp cơ thể hấp thụ canxi và phát triển xương. Nguồn vitamin D chính là ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, bé cũng có thể được bổ sung từ sữa và các loại thực phẩm giàu vitamin D.
  • Vitamin C: Giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và tăng cường sức đề kháng cho bé. Cam, chanh, dâu tây, kiwi, rau cải xanh và cà chua là các thực phẩm bổ sung vitamin C cho trẻ hiệu quả.
  • Sắt: Là thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, đậu và rau xanh là các thực phẩm giàu sắt.
  • Kẽm: Là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển chiều cao và cân nặng của bé. Các nguồn kẽm tốt cho bé bao gồm thịt, cá, hạt, đậu và sữa.

4.2 Đảm bảo bé có giấc ngủ đủ và đúng giờ

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng để giúp bé 3 tuổi phát triển toàn diện bởi vì khi ngủ cơ thể sẽ tăng cường tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao. Trẻ em ở độ tuổi 3 tuổi cần ngủ khoảng 10-12 giờ mỗi ngày. Để bé có thể có giấc ngủ đủ và tốt, cha mẹ cần chú ý đến việc tạo điều kiện để bé có thể ngủ ngon và ngủ đúng giờ, HIUP khuyến nghị trẻ nên ngủ trước 22 giờ tối để tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Ngủ sớm để tăng chiều cao
Mẹ nên khuyến khích bé ngủ sớm để phát triển chiều cao nhanh chóng

4.3 Thúc đẩy trẻ vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng. Bé cần được khuyến khích tham gia các hoạt động vận động như chạy, nhảy, leo trèo, bơi lội, đạp xe… để giúp cơ thể phát triển toàn diện và tăng chiều cao.

Chơi thể thao
Chơi thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao lẫn cân nặng hiệu quả

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể thao khoảng 30 đến 60 phút một ngày và duy trì lịch tập đều đặn từ 3-4 buổi một tuần.

4.4 Cho trẻ tắm nắng

Tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp lượng vitamin D3 cần thiết để tăng cường hấp thụ canxi nạp vào cơ thể, từ đó giúp trẻ cao lớn hơn. Mẹ nên cho bé tắm nắng khoảng 15-30 phút mỗi ngày và trong khung giờ từ 7-9 giờ sáng để có được hiệu quả tốt nhất.

4.5 Bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi

Để giúp trẻ có thể phát triển tối đa về chiều cao lẫn cân nặng, một giải pháp hiệu quả chính là cho trẻ sử dụng sữa tăng chiều cao HIUP. Sữa non chuyên biệt tăng chiều cao HIUP cung cấp hơn 27 loại vitamin, khoáng chất cùng các dưỡng chất để giúp bé tăng trưởng vượt trội. 

Sữa HIUP tăng chiều cao cho bé 3 tuổi
Sữa HIUP tăng chiều cao cho bé 3 tuổi

Thành phần Canxi trong sữa có nguồn gốc từ tảo biển đỏ (Aquamin F), dễ hấp thụ gấp 200 lần canxi thông thường. Đặc biệt khi kết hợp với 2 loại vitamin D3,K2 , tác dụng tăng chiều cao của sữa được khuếch đại nhiều lần.

Để giúp trẻ tăng cân bền vững, sữa HIUP được bổ sung sữa non nhập khẩu , đây là loại sữa đầu ở người và động vật mới sinh, đặc biệt giàu dinh dưỡng, khoáng chất và kháng thể. Bổ sung sữa tăng chiều cao cho bé 3 tuổi giúp bù đắp các dưỡng chất thiếu hụt trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ.

Việc theo dõi và đánh giá chiều cao cân nặng chuẩn cho bé ở độ tuổi 3 tuổi là rất quan trọng để cha mẹ có thể có những biện phát chăm sóc hợp lý nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. Bài viết trên của HIUP đã giúp cung cấp thông tin về chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ 3 tuổi cùng những cách để bé phát triển hiểu quả.

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *