Bật mí: Cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là vừa cho nam và nữ?

cao-1m71-nang-bao-nhieu-kg-la-vua

Rất nhiều người thắc mắc liệu sở hữu chiều cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là vừa đẹp? Bên cạnh việc kiểm soát cân nặng, có cách nào để tăng thêm chiều cao một cách đơn giản không cần phẫu thuật hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người cao 1m71 để họ có thể duy trì một cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

1. Cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là chuẩn cho nam và nữ?

Theo các tiêu chuẩn y tế, chỉ số BMI (Body Mass Index) được sử dụng để đánh giá cân nặng của một người. Đây là chỉ số tính toán bằng cách chia cân nặng (kg) cho chiều cao (m) bình phương. Chúng ta sẽ dùng công thức này để tính chuẩn cân nặng cho nam và nữ 1m71.

1.1. Nam cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Với câu hỏi nam cao 1m71 nặng bao nhiêu là chuẩn thì câu trả lời là 60kg đến 80kg. Tức là chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9. Đây được coi là chuẩn và cân nặng phù hợp với chiều cao 1m71 ở nam.

Một người nam cao 1m71 có thể có cân nặng vượt qua ngưỡng 60kg đến 80kg nhưng vẫn có thể có cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ cơ bắp và mỡ trong cơ thể. Nếu người đó có tỷ lệ cơ bắp cao hơn, thì cân nặng sẽ cao hơn nhưng vẫn giữ được vóc dáng cân đối.

nam-cao-1m71-nang-bao-nhieu-kg-la-chuan
60kg đến 80kg là cân nặng lý tưởng cho nam giới 1m71.

1.2 Nữ cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Vậy nữ cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là vừaChuẩn và cân nặng từ 55kg đến 70kg là phù hợp với chiều cao 1m71 ở nữ (tức chỉ số BMI trong khoảng 18,5 đến 24,9).

Ngoài ra, các yếu tố như lượng mỡ và cơ bắp cũng cần được xem xét. Một người nữ có cân nặng từ 55kg đến 70kg nhưng có tỷ lệ cơ bắp cao hơn, sẽ có vóc dáng cân đối và khỏe mạnh hơn so với người có cân nặng tương tự nhưng tỷ lệ mỡ cao hơn.

Nữ cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là chuẩn?
Nữ giới 1m71 sẽ có vóc dáng cân đối nếu cân nặng trong khoảng 55kg đến 70kg.

2. Cao 1m71 là cao hay thấp đối với người Việt

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao trung bình của người Việt Nam là khoảng 1m68 cho nam và 1m56 cho nữ. Vì vậy, có thể nói rằng, với chiều cao 1m71, bạn được coi là cao so với trung bình dân số người Việt.

Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào vùng miền và diện mạo của từng người. Ví dụ, người dân ở miền Bắc thường có chiều cao cao hơn so với người dân ở miền Nam. Ngoài ra, diện mạo cũng có ảnh hưởng đến chiều cao. Người có khuôn mặt nhỏ gọn và thân hình nhỏ nhắn sẽ có cảm giác cao hơn so với người có khuôn mặt to và thân hình lớn.

Cao 1m71 là cao hay thấp đối với người Việt
1m71 được xem là cao so với trung bình dân số người Việt

3. Cao 1m71 nên tập các bài tập nào để có thể cao hơn?

Sau khi bạn đã xác định được chiều cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là vừa và vẫn muốn tìm thêm những cách khác để cải thiện vóc dáng, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các 5 cách tăng chiều cao tốt nhất mà HIUP gợi ý sau đây.

Bạn cần ưu tiên việc phát triển chiều cao trong giai đoạn tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, cơ thể còn đang phát triển và có khả năng tăng chiều cao nhanh chóng. Vì vậy, việc tập các bài tập thể dục thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn có thể cao hơn.

3.1. Yoga

Trong Yoga, các động tác như Uttanasana (động tác cúi người về phía trước), Adho Mukha Svanasana (động tác chó chào mặt trời), và Tadasana (động tác cây) giúp kéo dài cột sống và giãn ra các cơ bắp xung quanh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chiều cao tự nhiên. Bạn cần duy trì tập Yoga 2-3 lần một tuần trong ít nhất 3 tháng để thấy được kết quả.

Yoga
Duy trì tập Yoga đều đặn 2-3 lần một tuần để tăng chiều cao.

3.2. Pilates

Nếu bạn là tín đồ của các bộ môn cần sự dẻo dai thì không thể bỏ qua Pilates. Trong Pilates, các bài tập tập trung vào việc cải thiện tư thế cơ thể và tăng cường sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là vùng cơ corset – cơ bụng sâu và cơ lưng. Khi các cơ core khỏe lên, chúng sẽ giúp bạn cải thiện sự cân bằng, ổn định cơ thể và giảm nguy cơ chấn thương. Điều này ảnh hưởng tích cực đến tư thế cơ thể và khả năng tăng chiều cao của bạn.

Pilates
Pilates tập trung vào việc cải thiện tư thế cơ thể và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

3.3. Bơi lội

Bơi lội không chỉ là một hoạt động thể chất tuyệt vời để cải thiện sức khỏe mà còn góp phần vào việc tăng chiều cao cho các bạn 1m71. Trong quá trình bơi lội, cơ bắp của toàn bộ cơ thể được hoạt động một cách đồng đều và liên tục, bao gồm cả cột sống và các khớp.

Khi bạn bơi, cơ thể phải thực hiện các động tác kéo và đẩy nước, cũng như duỗi và căng các cơ bắp. Đặc biệt, các động tác kéo cơ bắp giúp kéo dài và giãn ra cột sống, từ đó giúp tăng chiều cao tự nhiên của bạn.

Bơi lội
Bơi lội giúp toàn bộ cơ thể được hoạt động một cách đồng đều và liên tục.

4. Chế độ ăn uống để có vóc dáng cân đối ở chiều cao 1m71

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi người cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là vừa, chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để có được vóc dáng cân đối. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng và chiều cao hiện tại mà còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và đẹp hơn. Dưới đây là 3 bí quyết ăn uống đơn giản, hiệu quả nhưng lại mang đến kết quả bất ngờ cho cơ thể bạn:

4.1. Ăn đủ bữa và không bỏ bữa

Để duy trì cân nặng và chiều cao, bạn cần cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, bạn không nên bỏ bữa hoặc nhảy bữa để giảm cân. Thay vào đó, hãy chọn các loại thực phẩm lành mạnh và cân bằng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần bổ sung đầy đủ trong khẩu phần ăn đó là vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, nước và carbohydrate. 

Chế độ ăn uống ở 1m71
Bạn cần bổ sung đầy đủ 6 dưỡng chất thiết yếu trong khẩu phần ăn hằng ngày.

4.2. Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt và béo

Ăn quá nhiều đồ ngọt và béo sẽ khiến cơ thể tích tụ mỡ và dẫn đến tăng cân. Điều này không những ảnh hưởng đến sự cân đối của cơ thể mà còn làm hạn chế tốc độ tăng chiều cao của bạn. Vì vậy, bạn hãy hạn chế ăn các loại đồ ngọt và béo và thay vào đó, hãy ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4.3. Uống đủ nước

Việc uống đủ nước là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì cân nặng và chiều cao cho người cao 1m71. Nước giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại và duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên uống đủ 8-10 ly nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối. 

Uống đủ nước
Nên uống đủ 8-10 ly nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Bạn không nên thay thế nước lọc bằng các loại nước ngọt, nước ép đóng chai vì hàm lượng đường cao sẽ gây nên tác dụng ngược với cơ thể.

Trong bài viết này, HIUP đã giúp bạn có được thông tin về chiều cao 1m71 nặng bao nhiêu kg là vừa và các phương pháp khoa học để cải thiện chiều cao một cách hiệu quả. Rất mong bạn sẽ áp dụng những lời khuyên này vào cuộc sống hàng ngày để có thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, chuyên gia dinh dưỡng với hơn 3 năm kinh nghiệm, chuyên tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Tại HIUP, tôi chịu trách nhiệm về nội dung, luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo để hỗ trợ phát triển toàn diện cho các bé. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho cộng đồng. Liên hệ với tôi để cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *