Đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nhỏ?

các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Nhiều ba mẹ thắc mắc tại sao trẻ cùng tuổi nhưng chiều cao không giống nhau? Cùng chế độ ăn đầy đủ nhưng có bé cao,có bé lại thấp? Vậy đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ? Khám phá câu trả lời cho bài viết sau của HIUP để có biện pháp chăm sóc trẻ phù hợp ba mẹ nhé.

1. Yếu tố dinh dưỡng

Yếu tố ảnh hưởng chiều cao của trẻ quan trọng và phải kể đến đầu tiên chính là dinh dưỡng. Nó ảnh hưởng tới 32% và có thể coi là yếu tố quyết định chiều cao của trẻ mà bố mẹ cần cực kỳ lưu tâm.

Yếu tố dinh dưỡng
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Một em bé được bổ sung đầy đủ các nhóm chất bao giờ cũng có chiều cao nổi bật hơn so với những em bé thiếu dinh dưỡng. Đây cũng là yếu tố mà ba mẹ có thể can thiệp một cách dễ dàng nhất cho con.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để em bé có thể phát triển tối cao một cách tối ưu, cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất sau:

 • Protein: Giúp trẻ khỏe mạnh và cơ bắp phát triển. Protein có nhiều trong thịt, sữa đậu nành, trứng, các loại hạt…
 • Canxi và vitamin D: Trong khi canxi giúp xương chắc khỏe thì vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn. Canxi có nhiều trong sữa, phô mai, rau xanh… Vitamin D có nhiều cá, nấm… và ánh nắng buổi sáng.
 • Vitamin C: Giúp cơ thể sản xuất collagen trong quá trình hình thành và phát triển xương khớp. Vitamin C có hàm lượng cao trong cam, dâu tây, chanh, kiwi…
 • Sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sản xuất hồng cầu. Chúng có nhiều trong thịt đỏ, đậu, rau xanh, cá…
 • Vitamin D3 và K2: Chúng đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao và có nhiều trong ăn ngũ cốc, trứng, sữa, các loại đậu…

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất, ba mẹ cần chú ý bổ sung một cách cân bằng, đa dạng. Nhất là với trẻ em và trẻ trong độ tuổi dậy thì.

Đọc thêm từ HIUP Bố mẹ thấp con có cao được không?

2. Thừa cân

Các ông bố bà mẹ Việt thường yêu thích sự mũm mĩm của con. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh tình trạng béo phì. Thoạt đầu, bé sẽ trông to lớn hơn các bạn cùng trang lứa nhưng sau đó thì lại “lép vế” hơn hẳn. Có 3 lý do khiến việc thừa cân ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao như sau:

Trẻ thừa cân
Thừa cân ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao
 • Lượng mỡ thừa thời thơ ấu tác động xấu đến quá trình phát triển của cơ thể.
 • Béo phì khiến Hormone Leptin trong mỡ kích thích cơ thể dậy thì sớm. Bé chỉ cao được một chút so với các bạn thì đã ngừng phát triển.
 • Sự tự ti về ngoại hình và tâm lý nhạy cảm khiến các bé phải kiêng ăn. Từ đó không nạp đủ các chất dinh dưỡng để tăng chiều cao.

3. Vận động thể thao

Thể thao là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ rất mạnh mẽ, nó quyết định tới 20%. Khi bé được vận động, cơ thể sẽ được kích thích sản sinh ra hormone tăng trưởng mạnh mẽ.

Vận động thể thao
Vận động thể thao giúp tăng cường sức khoẻ tổng thể của trẻ

Tuy nhiên, việc này phải diễn ra đều đặn và liên tục, nếu chỉ tập trong 1 hoặc 2 buổi sẽ không hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả gia tăng hormone sẽ biến mất sau 24h tập luyện. Chính vì thế, bố mẹ phải cho con tập luyện thường xuyên để hormone tăng trưởng được kích thích sinh ra mạnh mẽ.

Ba mẹ hãy dành thêm thời gian cùng bé tham gia các bộ môn như bơi lội, đi bộ, đạp xe, cầu lông… Đây là cách giúp con được phát triển toàn diện cả chiều cao và trí tuệ.

4. Chất lượng giấc ngủ

Bên cạnh những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ được kể bên trên thì yếu tố chất lượng giấc ngủ cũng quan trọng không kém. Lý do vì cơ quan sản sinh hormone tăng trưởng (tuyến yên) thường hoạt động về đêm. Nhiều nhất trong khoảng 22h – 1h và 5h – 7h sáng. Chính vì thế, bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen ngủ sớm và ngủ đủ thời gian cần thiết.

Ngủ là yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao
Hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất khi ngủ

Khi được ngủ đủ giấc, hormon tăng trưởng tiết ra gấp 4 lần so với bình thường. Với các độ tuổi thì thời gian ngủ là khác nhau nhưng ít nhất phải đủ 8-9 tiếng. Cụ thể:

 • Trẻ dưới 6 tháng cần ngủ 15-17 tiếng/ngày.
 • Trẻ từ 1-3 tuổi cần có thời gian ngủ là 12-14 tiếng/ngày.
 • Ở độ tuổi từ 3-6 tuổi trẻ cần ngủ 10-12 tiếng/ngày.
 • Trẻ tiền dậy thì cần ngủ đủ 8-9 tiếng/ngày.

5. Môi trường sống

Mặc dù có vẻ không liên quan nhưng môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao của trẻ. Ở những nơi ô nhiễm, dịch bệnh… trẻ sẽ dễ bị mắc bệnh. Những lúc không khỏe, hệ miễn dịch của bé sẽ phải “tăng ca” kéo theo sự hao hụt các loại vitamin và dưỡng chất. Điều này khiến trẻ còi cọc, chậm lớn.

Bên cạnh sự ô nhiễm thì sự khắc nghiệt của thời tiết cũng là vấn đề bố mẹ cần quan tâm. Các em bé vùng cao, những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt thường thấp còi, chậm lớn hơn so với trẻ ở đồng bằng.

6. Di truyền (DNA)

Không thể phủ nhận gen di truyền (DNA) nằm trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao con người rõ rệt nhất. Nó quyết định khoảng 23% chiều cao của trẻ sau này.

Di truyền
Gen di truyền có sự ảnh hưởng lớn đến chiều cao tương lai của trẻ

Thông thường, từ lúc 1 tuổi đến khi dậy thì, trẻ sẽ tăng khoảng 5cm/năm. Tuy nhiên, có những trẻ có thể tăng 20cm mỗi năm. Điều này phụ thuộc vào tốc độ phát triển của từng trẻ, được ảnh hưởng từ di truyền của bố mẹ.

Gen sẽ ảnh hưởng đến chiều cao qua việc tác động đến các đĩa tăng trưởng của xương và quá trình sản xuất hormone tăng trưởng. Đây là yếu tố được truyền qua các thế hệ, chính vì thế em bé không nhất thiết phải cao giống bố hoặc mẹ mà có thể giống ông, bà…

7. Nội tiết tố

Nội tiết tố hay hormone hoạt động dưới sự điều tiết của gen và là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ hàng đầu. Nếu nội tiết tố bị rối loạn, bị sản sinh thiếu hoặc quá mức sẽ khiến trẻ khó trao đổi chất, chậm lớn… và dẫn tới chiều cao không phát triển.

Có 4 loại hormone quan trọng liên quan đến chiều cao, bao gồm:

 • HGH – Hormone tăng trưởng: Đây là hormone quan trọng nhất giúp bé tăng chiều cao. Nếu bé thiếu hụt này, cha mẹ có thể can thiệp điều trị. Với bé bình thường, ba mẹ hãy bổ sung một cách tự nhiên qua ăn uống và sinh hoạt.
 • Hormone giới tính: Bé gái cần có đủ Estrogen và bé trai cần có đủ Testosterone thì mới có thể phát triển chiều cao.
 • Hormone tuyến giáp: Giữ vai trò trao đổi đậm, chất béo và đường bột cho cơ thể. Ngoài ra, nang giáp còn tiết ra hormone calcitonin giúp điều tiết lượng canxi trong máu, tăng khoáng trong xương và phát triển chiều cao cho bé.

8. Giới tính

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao thì giới tính là điều dễ nhận thấy nhất. Trước khi dậy thì, bé gái sẽ cao hơn bé trai cùng tuổi từ 0.5 – 1cm. Tuy nhiên, sau dậy thì lại ngược lại, bé trai sẽ cao lớn hơn bé gái từ 10-15cm. 

Yếu tố Giới tính tác động đến chiều cao
Tốc độ phát triển và chiều cao trung bình sẽ còn phụ thuộc vào giới tính

Lý do bởi trẻ nam có thời gian dậy thì lâu hơn nên chiều cao sẽ tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn này và vượt qua các bạn nữ.

9. HIUP – Dòng sữa chuyên biệt giúp tăng chiều cao ở trẻ nhỏ

Dinh dưỡng chiếm tới 32% trong số các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Trong đó, sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng quen thuộc và dễ bổ sung cho trẻ.

Sữa hiup
Tăng chiều cao cho trẻ với sữa HIUP

HIUP tự hào là một trong những dòng sữa tăng chiều cao chuyên biệt được nhiều bậc phụ huynh tin dùng. Sữa non chuyên biệt HIUP có bảng thành phần đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ về chiều cao, cân nặng và cả trí tuệ. 

Với 27 loại vitamin, dưỡng chất và khoáng chất được nghiên cứu và sàng lọc kỹ càng, sữa HIUP giúp bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng mà bữa ăn hàng ngày thiếu hụt, là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên hành trình cao lớn của con trẻ.

Đặc biệt, canxi của HIUP được lấy từ nguồn cấp hữu cơ với tảo biển đỏ Aquamin F. Nhờ vậy, bé có thể hấp thu tốt gấp 200 lần canxi bình thường. 

Thành phần canxi được hỗ trợ thẩm thấu bởi cặp bài trùng vitamin D3K2. Trong khi vitamin D3 giúp đường ruột hấp thụ canxi vào máu dễ dàng thì vitamin K2 giúp canxi được vận chuyển tới xương một cách nhanh nhất, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả.

Tóm lại, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ bao gồm di truyền, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, vận động, giới tính và cả vấn đề dinh dưỡng. Để con tăng trưởng chiều cao tốt, ba mẹ cần đảm bảo cho trẻ một chế độ ăn uống ngủ nghỉ khoa học. Mặt khác bé cần có không gian sống lành mạnh, kết hợp giữa việc học tập và vận động thường xuyên để trẻ phát triển toàn diện. 

 

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *