Bật nhảy có tăng chiều cao không? 5 bài tập bật nhảy cao nhanh

Bật nhảy có tăng chiều cao không

Bật nhảy có tăng chiều cao không là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang ở trong độ tuổi dậy thì. Lý do là vì có nhiều thông tin cho rằng đây chỉ là hoạt động bình thường và không có tác dụng cho việc tăng chiều cao. Vậy sự thực có phải như vậy? Mời bạn theo dõi bài viết của HIUP để cùng tìm ra câu trả lời. 

1. Bật nhảy có tăng chiều cao không?

Với thắc mắc bật nhảy có tăng chiều cao không thì câu trả lời là có. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả giúp thúc đẩy phát triển chiều cao. Thường xuyên bật nhảy sẽ kích thích xương khớp phát triển, khuyến khích khoáng hóa xương để tăng mật độ và chiều dài xương. 

Cơ thể không chịu áp lực của trọng lượng khi nhảy lên không trung giúp xương không bị nén, có thể tăng trưởng cả về độ dày lẫn chiều dài. Từ đó góp phần vào việc hỗ trợ tăng chiều cao. 

Người tập thực hiện bật nhảy để tăng chiều cao.
Bật nhảy giúp phát triển chiều cao hiệu quả 

2. Lợi ích của bật nhảy đối với chiều cao

Khi đã có được câu trả lời cho việc bật nhảy có tăng chiều cao không, bạn cũng cần nắm được các lợi ích mà bật nhảy đem lại. Dưới đây là những ảnh hưởng từ bật nhảy với chiều cao. 

2.1 Giúp chăm sóc sức khỏe xương khớp

Các bài tập bật nhảy tác động trực tiếp tới lưng, hông và phần xương ở chân giúp cải thiện sự linh hoạt cũng như sức mạnh của xương, khớp. Bạn nên thực hiện bài tập bật nhảy mỗi ngày để cải thiện độ ổn định cho các khớp ở chân, cổ chân. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi tham gia những hoạt động thể dục thể thao khác. 

Bài tập bật nhảy tại chỗ giúp kích thích phát triển chiều cao.
Bật nhảy giúp chăm sóc sức khỏe xương khớp hiệu quả

2.2 Kích thích xương phát triển toàn diện 

Không chỉ giúp giải phóng các áp lực đè nén trên xương mà bật nhảy còn tạo điều kiện cho xương tăng trưởng, phát triển. Những động tác lên, xuống được thực hiện trong quá trình bật nhảy giúp kéo dài đầu xương của bạn từ đó thúc đẩy sự phát triển chiều dài của cơ thể. Thêm vào đó, bật nhảy còn có những lợi ích khác như:

 • Mang đến sự thoải mái, thư giãn về tinh thần.
 • Cải thiện sự linh hoạt, khả năng phối hợp giữa các bộ phận. 
 • Gia tăng sự săn chắc của cơ bắp. 
 • Giúp tăng cường hoạt động của tim mạch và hệ hô hấp. 
Kích thích xương phát triển toàn diện 
Các động tác bật nhảy giúp xương phát triển toàn diện 

2.3 Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực hiện các bài tập bật nhảy liên tục sẽ hỗ trợ quá trình đốt cháy calo diễn ra hiệu quả giúp bạn giảm cân. Với những người muốn giữ gìn vóc dáng và quan tâm tới cân nặng thì bật nhảy có thể là biện pháp giảm cân hữu ích. 

Thêm vào đó, cân nặng cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao. Do đó, thực hiện bật nhảy giúp giảm cân, tăng chiều cao là sẽ yếu tố quan trọng để bạn có vóc dáng đẹp, cân đối. 

Bật nhảy hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Thực hiện bài tập bật nhảy giúp giảm cân, duy trì vóc dáng

2.4 Gia tăng mật độ xương 

Giai đoạn dậy thì là thời điểm lý tưởng để tăng chiều cao bởi vì lúc này hệ cơ, xương bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ. Mật độ xương thể hiện khối lượng xương cũng là yếu tố nắm vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. 

Lúc này, bài tập bật nhảy là một phương pháp hữu ích mà bạn có thể áp dụng để tăng cường mật độ xương. Thực hiện các bài tập bật nhảy đều đặn vừa giúp duy trì mật độ xương, vừa tạo điều kiện thuận lợi để xương phát triển nhanh chóng. 

3. Độ tuổi nào tập bật nhảy để tăng chiều cao tốt nhất?

Bài tập bật nhảy rất dễ thực hiện và phù hợp với mọi độ tuổi. Dù vậy nhưng để đạt được mục đích tối ưu trong việc tăng chiều cao, duy trì sức khỏe của xương khớp thì độ tuổi lý tưởng nhất để thực hiện bật nhảy là từ 6 tuổi trở lên. 

Độ tuổi tập bật nhảy để tăng chiều cao
Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể bắt đầu tập bật nhảy để phát triển chiều cao

Ở độ tuổi này, hệ xương đã phát triển tới một mức nhất định và có thể chịu đựng được các tác động từ bài tập. Trẻ em dưới 6 tuổi không nên thực hiện bài tập bật nhảy quá nhiều vì xương vẫn còn rất yếu. Bật nhảy khi tuổi quá nhỏ cũng có thể làm tổn thương xương, khớp và các cấu trúc dây thần kinh, gân, mạch máu tại chân. Thay vào đó nên khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động phù hợp với độ tuổi. 

4. 5 động tác bật nhảy tăng chiều cao hiệu quả

4.1 Nhảy bước trên ghế 

Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu bài tập với tư thế đứng thẳng, thả lỏng hai tay về hai bên cơ thể. 
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đưa một chân lên ghế, chân còn lại vẫn đặt nguyên ở mặt đất.
 • Bước 3: Ưỡn ngực, nâng vai đồng thời ấn mạnh chân đang đứng để bắt đầu thực hiện các bước nhảy. Cùng lúc này, bạn dồn trọng tâm cơ thể từ chân dưới sang chân trên rồi đổi chân cho tới khi đạt được đỉnh cao. 
 • Bước 4: Hạ thấp cơ thể cho thật nhẹ nhàng khi bạn đặt chân xuống ghế rồi chuẩn bị cho những lần nhảy kế tiếp.
 • Bước 5: Lặp lại động tác nhảy bước trên ghế khoảng 10 – 15 lần để đạt được hiệu quả. 
Người tập thực hiện nhảy bước trên ghế để tăng chiều cao.
Động tác nhảy bước trên ghế, một bài tập hữu ích cho việc tăng chiều cao.

4.2 Bật nhảy tại chỗ 

Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu bài tập với tư thế đứng thẳng, hai chân cách nhau một khoảng bằng với chiều rộng của hông. Mở rộng hai tay sang hai bên, lòng bàn tay hướng xuống. 
 • Bước 2: Cong đầu gối tương tự như tư thế ngồi xổm và bật nhảy lên một cách cao nhất có thể.
 • Bước 3: Khi cơ thể của bạn đang ở trạng thái trên không, hãy kéo đầu gối về phía ngực để chúng chạm được vào lòng bàn tay.
 • Bước 4: Mở rộng hai chân khi tiếp đất, đảm bảo khoảng cách giữa hai chân bằng với chiều rộng hông và hơi cong gối. 
Bài tập bật nhảy tại chỗ giúp kích thích phát triển chiều cao.
Bật nhảy tại chỗ – động tác giúp tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe xương khớp

4.3 Bật nhảy lên bục 

Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng trước bục, tạo ra một khoảng cách từ 30 – 50 giữa chân, đảm bảo hai chân mở một khoảng cách bằng vai. 
 • Bước 2: Đưa hai tay ra phía sau, đầu gối hơi cong và luôn giữ cho đầu gối mềm nhẹ.
 • Bước 3: Đứng vững trên bục sau đó bước nhẹ xuống đất và tiếp tục thực hiện động tác.
Thực hành bật nhảy lên bục để tăng mật độ xương và chiều cao.
Bật nhảy lên bục, một phương pháp tăng chiều cao hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi.

4.4 Nhảy ếch 

Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng, mở hai chân rộng bằng vai và bàn chân hơi chếch ra phía ngoài.
 • Bước 2: Giữ lưng thẳng, ưỡn ngực nhẹ. Sau đó bạn đẩy hông ra sau sao cho có thể ngồi xổm xuống đất càng thấp càng tốt, đồng thời đặt đầu ngón tay giữa hai bàn chân. 
 • Bước 3: Thực hiện động tác bật nhảy lên cao và vung tay ra phía trước.
 • Bước 4: Hạ thấp người sao cho thật nhẹ nhàng rồi quay về tư thế ngồi xổm khi tiếp đất, sẵn sàng cho những lần nhảy ếch kế tiếp. 
Bài tập nhảy ếch kích thích các xương dài phát triển, hỗ trợ tăng chiều cao.
Nhảy ếch – bài tập thú vị giúp cải thiện chiều cao và sự linh hoạt của cơ thể.

4.5 Jump Squat 

Cách bước thực hiện bài tập 

 • Bước 1: Thực hiện tư thế đứng thẳng trên sàn, hai chân mở rộng bằng vai và đặt hai tay nắm trước ngực.
 • Bước 2: Khụyu đầu gối xuống và thực hiện động tác squat.
 • Bước 3: Bật nhảy lên cao một cách mạnh mẽ, đồng thời đẩy cơ lên cao rồi tiếp đất bằng mũi chân.
 • Bước 4: Hạ người ngay khi tiếp đất rồi quay trở lại tư thế squat để chuẩn bị cho những lần bật nhảy tiếp theo.
 • Bước 5: Lặp lại các bước trên để thực hiện động tác. 

5. Lưu ý khi tập bật nhảy tăng chiều cao

Bật nhảy là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả, dễ thực hiện nhất. Nhằm tận dụng tối đa hiệu quả mà bật nhảy đem lại, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau đây: 

 • Khởi động, giãn cơ trước và sau khi tập: bạn không nên bỏ qua việc khởi động, giãn cơ trước và sau khi tập vì điều này sẽ giúp chuẩn bị cơ thể cũng như phục hồi chức năng của cơ, xương. 
 • Không nên bật nhảy khi chấn thương: bạn cần tránh tập khi cơ thể, đặc biệt là chân đang bị thương vì có thể gây chấn thương thêm.
 • Luyện tập đúng kỹ thuật và cường độ: nên thực hiện các bài tập bật nhảy theo đúng kỹ thuật và điều chỉnh cường độ phù hợp để không gặp phải chấn thương trước và sau khi tập. 
 • Nên lựa chọn mặt sàn tập và trang phục phù hợp: hãy mặc những bộ trang phục luyện tập thoải mái, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Mặc khác, bạn cũng nên tập trên bề mặt vững chắc, bằng phẳng, tránh những nơi có địa hình gồ ghề. 
 • Chế độ ăn uống hợp lý: cần tránh ăn no trước khi tập. Thay vào đó, bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ trước đó từ 30 – 45 phút để có đủ năng lượng cho các hoạt động. 
 • Bổ sung đủ lượng nước: cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể trước, trong và sau khi tập để bù đắp lại lượng nước đã mất. 
 • Kết hợp bật nhảy với các bài tập thể thao khác: việc kết hợp bài tập bật nhảy với những bài tập thể thao khác để đẩy nhanh tốc độ tăng chiều cao hiệu quả. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bật nhảy có tăng chiều cao không, gợi ý các bài tập tăng chiều cao hiệu quả, thêm vào đó là những lưu ý khi luyện tập để đạt được chiều cao như mong muốn. Với những thôgn tin trên, HIUP chúc các bạn tăng chiều cao thành công. 

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, chuyên gia dinh dưỡng với hơn 3 năm kinh nghiệm, chuyên tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Tại HIUP, tôi chịu trách nhiệm về nội dung, luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo để hỗ trợ phát triển toàn diện cho các bé. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho cộng đồng. Liên hệ với tôi để cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *