7 dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức dễ nhận biết nhất

Trong những tháng đầu đời, không phải lúc nào bé cũng thích ứng tốt với mọi loại sữa công thức. Dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức có thể không rõ ràng, nhưng việc nhận biết sớm là chìa khóa quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Hãy cùng HIUP tìm hiểu về các dấu hiệu dễ nhận biết nhất, từ đó giúp ba mẹ có cái nhìn tổng quan về sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của bé.

1. Tại sao cần chọn sữa công thức phù hợp

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần đảm bảo nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Sữa đóng vai trò quan trọng là nguồn dinh dưỡng đa dạng và phong phú nhất.

Tại sao nên chọn sữa công thức phù hợp với trẻ
Tại sao nên chọn sữa công thức phù hợp với trẻ

Tuy nhiên, nếu trẻ tiếp tục sử dụng sữa công thức không phù hợp trong thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hệ tiêu hóa, có thể kể đến các ảnh hưởng như: 

  • Cơ thể trẻ sẽ không thể hấp thụ một cách tối ưu các dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ;
  • Với 70% cơ quan miễn dịch tập trung ở đường ruột, hiệu suất của hệ tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của trẻ, làm tăng khả năng mắc các bệnh ốm vặt.

Chính vì thế, việc lựa chọn một loại sữa công thức phù hợp cho trẻ là một quyết định cực kỳ quan trọng, nhằm đảm bảo được sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của con trẻ.

2. 7 dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức phổ biến

Dưới đây là 07 dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức phổ biến nhất mà ba mẹ có thể tham khảo:

2.1 Trẻ bị tiêu chảy, táo bón

Táo bón hay tiêu chảy là 2 tình trạng xuất hiện phổ biến khi trẻ không hợp sữa công thức. Cụ thể, nếu không hợp sữa công thức thì sau khi uống trẻ có thể:

Tiêu chảy, táo bón là dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức
Tiêu chảy, táo bón là dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức
  • Tiêu chảy: Trẻ có thể sẽ trải qua các triệu chứng như phân lỏng, có bọt, nhầy, hoặc có màu dính và có mùi thối. Số lần đi ngoài sẽ tăng nhiều hơn so với tình trạng bình thường, có thể lên đến trên 7 lần mỗi ngày
  • Táo bón: Trẻ đi ngoài khó chịu, căng thẳng với khuôn phân cứng và to. Trong những trường hợp nặng, phân có thể chứa máu và số lần đi ngoài ít hơn so với mức bình thường, thường ít hơn 3 lần mỗi tuần.

2.2 Cân nặng của trẻ dậm chân tại chỗ

Một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ không hấp thụ sữa công thức một cách hiệu quả là việc bé không có sự tăng cân đúng như kỳ vọng, thậm chí có thể trải qua tình trạng sụt cân trong quá trình phát triển. 

Cân nặng của trẻ dặm chân tại chỗ
Cân nặng dặm chân tại chổ do không hấp thụ hiệu quả sữa công thức

Khi trẻ bị dị ứng với sữa, các vấn đề như nôn mửa và tiêu chảy có thể xảy ra, dẫn đến mất nước và thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng. Thông thường, trọng lượng của trẻ sơ sinh nên tăng gấp đôi vào tháng thứ 6 và gấp ba vào tháng thứ 12, nhưng nếu không đạt được sự tăng cân này, đó có thể là một dấu hiệu trẻ không hấp thụ sữa đúng cách.

2.3 Trẻ không chịu, ghét uống sữa

Tình trạng bé không thích hương vị hoặc thành phần nào đó trong sữa công thức, hay không muốn bú là một trong các dấu hiệu bé chán sữa công thức. Hành động này có thể dẫn đến việc bé không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết từ sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của bé

Trẻ khó chịu, ghét uống sữa
Trẻ khó chịu, ghét uống sữa là dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức thường thấy

Ngoài ra, nếu bé phản ứng với sữa công thức do dị ứng còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như khó chịu, mất hứng thú ăn, quấy khóc, ít vận động và chơi đùa vì không được cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

2.4 Trẻ hay ọc sữa

Nếu bé thường xuyên bị nôn trớ ra sữa hoặc có cảm giác khó khăn khi nuốt, ba mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức. Bởi đây có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng với loại sữa công thức đang sử dụng, và cần phải nhanh chóng thay đổi loại sữa cho bé.

2.5 Trẻ hay quấy khóc trong và sau khi bú

Nếu trẻ thường xuyên quấy khóc, cáu gắt trong thời gian dài mà không có lý do rõ ràng, có thể cho thấy bé bị đau bụng hoặc đau dạ dày do dị ứng với protein có trong thành phần của sữa công thức.

Trẻ hay quấy khóc trong và sau khi bú sữa
Trẻ hay quấy khóc trong và sau khi bú sữa

2.6 Trẻ xì hơi nhiều

Nếu bé thường xuyên “xì hơi” kèm theo các triệu chứng khác về hô hấp, có thể bé đang gặp phải tình trạng bị dị ứng với protein có trong sữa công thức. Ngoài ra, biểu hiện của việc dị ứng này còn thông qua tình trạng bé bị khò khè, khó thở, ho khàn tiếng, chảy nước mũi và có dịch nhầy trong cổ họng. Vì thế, ba mẹ cần thường xuyên quan sát bé để phát hiện những dấu hiệu này và kịp thời đưa bé đi kiểm tra sức khoẻ. 

2.7 Trẻ nổi mẩn đỏ, phát ban

Nếu trẻ bị dị ứng với sữa công thức, ba mẹ sẽ có thể thấy da của bé xuất hiện các vết đỏ nổi mẩn, đặc biệt là ở khu vực quanh miệng và trên mặt. Những vết nổi mẩn thường có hình dạng nhỏ, giống như phát ban, có thể gây sưng phồng.

3. Các nguyên nhân tại trẻ không hợp sữa công thức

3.1 Dị ứng với thành phần của sữa

Trẻ không hợp sữa công thức chủ yếu do dị ứng với các thành phần trong sữa. Các thành phần này có thể bao gồm protein sữa, lactose, hoặc các chất khác trong công thức. Khi trẻ tiêu thụ sữa, protein trong sữa có thể bị nhận diện nhầm là một kháng thể lạ, kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng. Điều này dẫn đến việc phát hiện các dấu hiệu của dị ứng sữa thông qua các phản ứng chống lại các protein sữa trong cơ thể.

Nguyên nhân trẻ không hợp sữa công thức
Trẻ không hợp sữa công thức do dị ứng thành phần của sữa

Nếu trong gia đình có những người bị dị ứng với protein sữa, đặc biệt là protein sữa, tỉ lệ dị ứng với sữa công thức ở trẻ nhỏ cũng tăng lên, với tỉ lệ khoảng 50 – 80%. Điều này có nghĩa là có một liên kết chặt chẽ giữa di truyền và khả năng dị ứng của trẻ với sữa công thức, đặc biệt là đối với protein sữa.

3.2 Sữa chứa đạm bị biến tính

Đạm sữa bị biến tính là tình trạng khi cấu trúc tự nhiên của đạm sữa bị phá hủy, tạo ra một dạng vón cục khó tiêu hóa. Kết quả của sự biến đổi này là khi đạm sữa nhập vào cơ thể, nó không thể tiêu hóa hiệu quả, gây ra các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng và táo bón ở trẻ nhỏ.

Hiện nay, hầu hết sữa công thức trải qua ít nhất 2 bước xử lý nhiệt:

  • Thu gom sữa từ nhiều nông trại khác nhau; 
  • Xử lý nhiệt lần 1 để sữa lỏng chuyển thành sữa bột, tiện lợi cho việc bảo quản. 
  • Sau đó, sữa tiếp tục được vận chuyển đến nhà máy chế biến. 
  • Xử lý nhiệt lần 2 để hoàn nguyên trở lại sữa lỏng và bổ sung dưỡng chất quan trọng trước khi thành phẩm. 

Quá trình xử lý nhiệt lần 2 nhiều lần có thể làm thay đổi thành phần của đạm trong sữa, gây ra những biểu hiện cho thấy trẻ không hợp sữa công thức. Do đó, khi lựa chọn sữa công thức cho con, ba mẹ nên ưu tiên sản phẩm trải qua quá trình xử lý nhiệt 1 lần để giữ nguyên cấu trúc tự nhiên của đạm sữa và hạn chế tình trạng dị ứng đạm ở con yêu.

4. Nên làm gì khi trẻ không hợp sữa công thức

Khi thấy bé có những dấu hiệu kể trên của tình trạng dị ứng sữa, ba mẹ cần đưa bé đi kiểm tra sức khoẻ ngay lập tức, nếu cần thiết, bé sẽ trải qua các xét nghiệm tầm soát dị ứng. 

Làm gì khi trẻ không hợp sữa công thức
Mẹ nên làm gì khi trẻ không hợp sữa công thức

Đặc biệt với trẻ dưới 06 tháng tuổi, khi bé xảy ra tình trạng dị ứng sữa, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trường hợp sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của con, mẹ có thể từ từ sử dụng sữa công thức xen kẽ nhằm giúp bé thích nghi và ngăn ngừa dị ứng với sữa công thức. Và mẹ cần lưu ý trong việc chọn sữa phù hợp với độ tuổi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần tránh việc thay đổi các loại sữa một cách quá đột ngột. Bởi khi đã uống một loại sữa trong thời gian dài, bé sẽ có xu hướng thích ứng với loại đó, chính vì thế, khi thay đổi đột ngột sang một loại mới có thể sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường vi sinh trong quá trình tiêu hoá của bé. 

Có thể nói, việc nhận biết các dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức là một phần quan trọng trong việc chăm sóc và đảm bảo sức khỏe toàn diện cho những thiên thần nhỏ của chúng ta. Hy vọng những kiến thức hữu ích trong bài viết của HIUP có thể giúp ba mẹ chăm sóc cho con trẻ tốt hơn, giúp con hấp thụ đủ dưỡng chất từ đó lớn khôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Đọc thêm từ HIUP: 1 hủ sữa chua không đường bao nhiêu calo?

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *