5 cách để cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì hiệu quả tức thời

Phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và câu hỏi làm cách nào để cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết này, HIUP sẽ cung cấp một số thông tin về cách phát triển chiều cao sau dậy thì.

1. Tầm quan trọng của việc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì, thường bắt đầu từ 10 đến 15 tuổi, là giai đoạn đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của con người, đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc về cả thể chất lẫn sinh lý.

Tăng chiều cao tuổi dậy thì
Tầm quan trọng của việc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn “nước rút” cho việc phát triển chiều cao.

 • Đối với bé gái: Có thể tăng đến 10cm ở tuổi 10 và đạt tối đa lên tới 15cm mỗi năm cho tới khi 12 tuổi.
 • Đối với bé trai: Có thể tăng đến 10cm ở tuổi 12 và đạt tối đa lên tới 15cm mỗi năm cho tới khi 14 tuổi.

Sau giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm dần khi bé gái đạt 15 tuổi và bé trai đạt 17 tuổi.

2. 3 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, dưới đây là một số yếu tố chủ yếu:

Yếu tố di truyền

Chiều cao của con người phần lớn được xác định bởi yếu tố di truyền từ ba mẹ thông qua các gen nhưng đây không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Bạn vẫn có thể cải thiện chiều cao do di truyền bằng các yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường và tập luyện.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao
Chiều cao của con người được xác định bởi yếu tố di truyền

Yếu tố dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là yếu tố bên ngoài quan trọng để giúp trẻ cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì. Bạn cần cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao như protein, canxi, vitamin D, kẽm,…

Yếu tố môi trường và tập luyện

 • Môi trường sống: Môi trường sống lành mạnh, không ô nhiễm, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cũng góp phần thúc đẩy phát triển chiều cao.
 • Tập luyện thể dục thể thao: Các bài tập thể dục thể thao phù hợp giúp tăng cường sức khỏe, kích thích phát triển chiều cao.
 • Giấc ngủ: Ngủ đủ giấc và đúng giờ giúp cơ thể phục hồi và phát triển.
 • Căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao.
Yếu tố môi trường và tập luyện
Tập luyện thể thao góp phần giúp tăng chiều cao

3. Hướng dẫn cách cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì

3.1. Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao

Để tăng chiều cao hiệu quả, cần chú trọng bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển xương khớp, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Một số nhóm thực phẩm cần thiết như sau:

 • Thực phẩm giàu canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa bao gồm váng sữa, sữa chua,…; Các loại rau xanh gồm súp lơ xanh, rau bina, cải xoăn,…; Các loại đậu gồm đậu nành, đậu xanh, đậu đen,…; Hải sản gồm cá hồi, cá ngừ, tôm,…
 • Thực phẩm giàu vitamin D: Các loại cá béo bao gồm cá hồi, cá ngừ và cá thu; Lòng đỏ trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào; Các loại nấm như nấm linh chi và nấm hương khi được phơi nắng sẽ có hàm lượng vitamin D cao.
 • Thực phẩm giàu protein: Các loại thịt như thịt bò, thịt heo,…; Các loại cá gồm cá hồi, cá chép, cá thu,…; Trứng gà
 • Thực phẩm giàu kẽm và magie: Hải sản gồm hàu, sò, cua, ghẹ,… cung cấp nhiều kẽm và magie; Thịt bò; Các loại hạt gồm hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt điều,…; Các loại rau xanh gồm rau bina, súp lơ xanh, cải xoăn,…
cách cao thêm 20 30 cm ở tuổi dậy thì
Chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong việc tăng chiều cao

3.2. Các bài tập giúp tăng chiều cao

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả. Dưới đây là một số bài tập đơn giản mà mang lại hiệu quả:

 • Bài tập kéo dài cơ: Giúp tăng cường độ linh hoạt của cơ bắp và khớp, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển chiều cao tối ưu. Một số bài tập kéo dài cơ đơn giản: Đu xà đơn, vặn người, chống tay lên tường và đá chân, gập người,…
 • Bài tập yoga: Kết hợp các bài tập kéo giãn, gập người và xoay khớp, giúp tăng cường độ linh hoạt và kích thích phát triển chiều cao. Một số bài tập yoga phù hợp: Tư thế Núi, Tư thế Chó Úp Mặt, Tư thế Cây Cầu,…
 • Bài tập thể dục tăng cường sức mạnh: Giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, hỗ trợ phát triển hệ xương khớp và kích thích tăng chiều cao. Một số bài tập thể dục tăng cường sức mạnh phù hợp: Squat, Plank,…
Các bài tập đơn giản giúp tăng chiều cao hiệu quả
Các bài tập đơn giản giúp tăng chiều cao hiệu quả

3.2. Vai trò của giấc ngủ trong việc phát triển chiều cao 

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao để cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì. Khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng (GH) – yếu tố then chốt kích thích phát triển chiều cao, xương khớp và cơ bắp.

Vai trò quan trọng của giấc ngủ
Vai trò quan trọng của giấc ngủ trong việc phát triển chiều cao

Hormone tăng trưởng được tiết ra trong cơ thể nhiều nhất vào lúc ban đêm, thông thường từ 22h đến 1h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm riêng và thường từ 1 giờ sau khi trẻ đi ngủ sâu thì hormone được sinh ra nhiều nhất. Ngủ đủ giấc và ngủ sâu giúp cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng hiệu quả, từ đó thúc đẩy phát triển chiều cao.

3.4. Lợi ích của việc duy trì tư thế đúng 

Duy trì tư thế đúng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì khi cơ thể đang phát triển mạnh mẽ. 

Một số lợi ích của việc duy trì tư thế đúng có thể kể đến như giúp xương phát triển đúng hướng, giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp,…

Duy trì tư thế đúng
Duy trì tư thế đúng giúp xương phát triển đúng hướng

4. Tăng chiều cao tuổi dậy thì với HIUP

Sữa HIUP là sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người tin dùng để phát triển chiều cao cho trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Sữa HIUP có chứa thành phần nổi trội cho sự phát triển chiều cao như: 

 • Canxi kép thế hệ mới: Kết hợp canxi hữu cơ từ tảo biển đỏ Aquamin F và Canxi hydroxyapatide, giúp gia tăng khả năng hấp thụ của cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao.
 • Bộ ba cao lớn CaD3K2: Dẫn truyền và hấp thụ toàn bộ canxi vào cơ thể, đặc biệt là xương để tối ưu quá trình phát triển chiều cao
 • Hạt Sachi: Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cho trẻ có giấc ngủ ngon trọn vẹn, từ đó phát triển chiều cao về đêm tối ưu nhất. 
 • 27 vitamin, khoáng chất, và các dưỡng chất thiết yếu: Giúp phát triển tối đa chiều cao của trẻ, chống còi xương và kích thích sự phát triển toàn diện về thể chất, trí não. 

Chính nhờ những ưu điểm nổi bật trên, sữa HIUP được nhiều ba mẹ tin tưởng để hỗ trợ trẻ cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì.

Tăng chiều cao tuổi dậy thì với HIUP
Tăng chiều cao tuổi dậy thì với HIUP

Hy vọng rằng với những thông tin trên, HIUP đã giải đáp câu hỏi làm cách nào để cao thêm 20 30cm ở tuổi dậy thì cũng như cung cấp thêm một số thông tin cần thiết về việc phát triển chiều cao tuổi dậy thì.

 

Chia sẻ

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, chuyên gia dinh dưỡng với hơn 3 năm kinh nghiệm, chuyên tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Tại HIUP, tôi chịu trách nhiệm về nội dung, luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo để hỗ trợ phát triển toàn diện cho các bé. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết cung cấp thông tin chính xác và hữu ích cho cộng đồng. Liên hệ với tôi để cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *