3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ ba mẹ cần biết

Việc quan tâm, chăm sóc đúng cách trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ sẽ giúp bé phát triển chiều cao tối ưu. Vậy, đâu là những giai đoạn nào? Trong những giai đoạn này cần làm gì để trẻ đạt được chiều cao tối đa? Cùng HIUP tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Chúng ta đều biết rằng trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là giai đoạn duy nhất cần chú trọng. Bởi trẻ nhỏ 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao mà ba mẹ cần quan tâm.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao
Mẹ cần quan tâm đến 3 giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ

1.1 Giai đoạn bào thai

Hẳn nhiều bậc cha mẹ bất ngờ khi đây là một trong những giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Hóa ra, em bé đã có thể cao lớn từ trong trứng. Theo nghiên cứu, hệ thống xương của trẻ bắt đầu được hình thành từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Đây chính là hệ thống khung xương nền tảng, được phát triển một cách nhanh chóng.

Giai đoạn bào thai là thời điểm vàng phát triển chiều cao
Giai đoạn bào thai là 1 trong 3 giai đoạn vàng tăng chiều cao ở trẻ

Trong giai đoạn bào thai, nếu bổ sung đủ canxi kết hợp với tinh thần thoải mái, ăn uống ngủ nghỉ điều độ, em bé sinh ra có thể đạt chiều cao trên 50cm. Con số này cao hơn chiều cao trung bình khi sinh ra của trẻ sơ sinh.

1.2 Giai đoạn 0-2 tuổi

0 – 2 tuổi là giai đoạn vàng của rất nhiều yếu tố, bao gồm cả trí tuệ, cảm xúc và tất nhiên cũng là độ tuổi vàng phát triển chiều cao. Chính vì thế, bố mẹ hãy thật chú trọng dinh dưỡng, ngủ nghỉ… cho con. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ làm lại nếu lỡ bỏ qua giai đoạn bào thai.

Độ tuổi vàng để phát triển chiều cao
Trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng trong những năm tháng đầu đời

Nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể tăng được 25cm trong năm đầu tiên. Vào năm thứ 2 trẻ có thể tăng thêm 10cm nữa. Làm tốt trong thời kỳ này, con sẽ có bàn đạp tuyệt vời cho việc tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn dậy thì.

1.3 Giai đoạn tuổi dậy thì

Dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao được nhiều bố mẹ biết đến nhất và trẻ cũng thể hiện sự tăng trưởng chiều cao một cách rõ rệt nhất. Nếu được chăm sóc đúng cách, mỗi năm trẻ có thể tăng từ 8 – 12cm cho đến năm 20 tuổi.

Giai đoạn tuổi dậy thì
Giai đoạn dậy thì là lúc trẻ có sự thay đổi rõ rệt nhất

Giai đoạn dậy thì ở bé trai và bé gái là khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bé trai sẽ cao nhanh nhất trong khoảng 12 – 18 tuổi: Bé trai cao nhanh rõ rệt vào khoảng 13 – 14 tuổi và chậm dần khi 17 – 18 tuổi.
 • Bé gái cao nhanh nhất trong khoảng 10 – 16 tuổi: Bé gái sẽ dậy thì sớm hơn 2 năm so với bé trai và tăng chiều cao nhanh nhất trong khoảng 11 – 12 tuổi. Khoảng 15 – 15 tuổi bé sẽ có dấu hiệu chậm lại.

Sau giai đoạn này, các đĩa sụn tăng trưởng đóng lại và chiều cao của trẻ gần như đã ổn định.

2. 7 cách giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả trong các giai đoạn quan trọng

Ba mẹ có biết yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 23% trong sự phát triển chiều cao của trẻ? Gần 80% còn lại nằm ở chế độ dinh dưỡng, luyện tập, sinh hoạt và môi trường. Dưới đây là 7 cách giúp trẻ cải thiện chiều cao lên tới 80%.

2.1 Đảm bảo dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định tới 32% chiều cao của con người và chính là yếu tố quan trọng nhất. Để tận dụng tốt nhất các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ cha mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của bé 3 tuổi

Mỗi giai đoạn, lại có những lưu ý riêng, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn bào thai: Mẹ cần chú ý bổ sung canxi đầy đủ để giúp con hình thành và phát triển hệ thống xương. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản (cua, tôm, sò..), các loại rau lá xanh (cải xoong, cần tây, rau chân vịt…). Mẹ bầu nhớ bổ sung thường xuyên. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú trọng bổ sung vitamin D để việc hấp thu canxi được diễn ra hiệu quả hơn.
 • Giai đoạn 0 – 2 tuổi: Ở giai đoạn này, mẹ nên cho con bú trong suốt những tháng đầu. Sau đó cho con ăn dặm vào khoảng 5-6 tháng với đậu nành, cá hồi, ngũ cốc… Ngoài ra, mẹ nên kết hợp tắm nắng cho con để tăng cường vitamin D.
 • Giai đoạn dậy thì: Trong giai đoạn dậy thì mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm chất. Ngoài ra, cần chú ý phòng tránh vấn đề thừa cân cho trẻ. Cân nặng sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chiều cao của con.

Dù ở bất cứ giai đoạn nào, bố mẹ cũng hãy bổ sung đầy đủ đạm, khoáng, vitamin và chất béo cho con. Trong đó, nên ưu tiên canxi, magie, photpho và vitamin D – đây là 4 chất giúp tăng chiều cao hiệu quả.

2.2 Tập luyện thể thao

Vận động tác động 20% đến chiều cao của trẻ, việc vận động thường xuyên giúp tiết ra hormone tăng trưởng. Ở mỗi độ tuổi, mẹ có thể cho con vận động ở mức độ khác nhau. Trẻ nhỏ thì đi bộ, leo cầu trượt, nhảy dây… Khi bé lớn hơn, cha mẹ có  thể cho con chơi bóng rổ, đu xà, tập gym…

tập luyện thể dục thể thao
Mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể thao thường xuyên

Việc tập luyện đều đặn cũng giúp trẻ ăn uống tốt và tạo ra năng lượng, sự vui thích cho con.

2.3 Ngủ đủ giấc

Ban đêm là lúc tuyến yên – nơi tiết ra hormone tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ. Đặc biệt là trong khoảng 22h – 1h và 5h – 7h sáng. Chính vì thế, bố mẹ hãy giúp con rèn luyện thói quen ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, nên ngủ trước 10h là tốt nhất.

Ngủ đủ giấc để cao lớn

Hiện nay, trẻ bị tác động nhiều bởi điện thoại, tivi, áp lực học tập… và khó đi vào giấc ngủ. Chính vì thế, bố mẹ có thể hỗ trợ con ngủ ngon hơn bằng cách kể chuyện, massage…

2.4 Tắm nắng thường xuyên

Tắm nắng giúp cơ thể hấp thu vitamin D một cách tự nhiên. Loại vitamin này giúp trẻ hấp thu canxi dễ dàng hơn. Từ đó, giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao.

Tắm nắng giúp trẻ tăng cường hấp thụ canxi
Tắm nắng giúp trẻ tổng hợp vitamin D3

Tuy vậy, mẹ chỉ nên cho con tắm nắng trong khoảng 9 – 10h và 14 – 15h để tránh tác hại của tia UV cũng như hấp thụ lượng vitamin D tối đa. Ngoài ra, trẻ cũng chỉ nên tắm nắng trong khoảng 15 – 30 phút.

2.5 Uống đủ nước

Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể con người, kể cả trẻ nhỏ. Nó giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố hiệu quả. Nếu em bé còn nhỏ, mẹ cho con uống nhiều lần trong ngày, liều lượng tùy theo thể trạng. Với trẻ trong độ tuổi dậy thì, hãy động viên trẻ uống 8 – 10 cốc mỗi ngày. Nếu con chơi thể thao, mẹ cần giúp con bổ sung 10 – 12 cốc.

Uống đủ nước giúp cơ thể hoạt động tốt hơn
Uống đủ nước cũng là cách tăng chiều cao hiệu quả

2.6 Duy trì tư thế đúng

Tư thế là cách tác động và bảo vệ cột sống, đồng thời giúp trẻ trông cao hơn và ngăn ngừa các cơn đau mỏi. Bố mẹ cần rèn luyện cho con 3 tư thế: đứng, ngồi và đi

 • Đứng đúng: Cần cho bé đứng thẳng, tay buông (không để trong túi quần, áo hay chống nạnh), hai chân dang rộng bằng vai.
 • Đi đúng: Khi đi lưng và đầu cần thẳng, vai thả lỏng tự nhiên. Ngoài ra, nên tránh cho con mang vác đồ quá nặng.
 • Ngồi đúng: Giữ lưng thẳng, chân vuông góc, hạn chế bắt chéo chân một cách tối đa. Khi ngồi, cần điều chỉnh độ cao bàn ghế phù hợp.

2.7 Môi trường lành mạnh

Môi trường là yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến chiều cao. Trẻ sống trong môi trường phát triển, điều kiện đầy đủ, không khí trong lành, nước sạch… sẽ ít bị đau ốm. Ngoài ra, dinh dưỡng cũng được bổ sung đầy đủ để thúc đẩy chiều cao hơn.

Ngược lại, trẻ sống trong điều kiện thiếu thốn, mất vệ sinh sẽ trở nên còi cọc, thấp bé.

3. Uống sữa non tăng chiều cao HIUP để trẻ cao vượt trội

Sữa non HIUP là dòng sản phẩm chuyên biệt giúp trẻ từ 3 – 15 tuổi tăng chiều cao hiệu quả. Các bậc cha mẹ đừng quên lựa chọn sản phẩm này để bổ sung dinh dưỡng cho con trong giai đoạn vàng. Khi uống sữa HIUP, trẻ sẽ hấp thụ được các dưỡng chất cần cho sự phát triển chiều cao sau đây:

Sữa tăng chiều cao
Sữa tăng chiều cao HIUP
 • Canxi: Đây là thành phần chủ yếu trong xương, giúp xương chắc khỏe. Canxi của HIUP được lấy từ tảo biển hữu cơ. Không chỉ đảm bảo an toàn mà còn thẩm thấu vào cơ thể hiệu quả gấp 200 lần bình thường.
 • Magie và vitamin D: Đây là 2 dưỡng chất khi kết hợp cùng canxi sẽ làm tăng mật độ xương và giúp trẻ đạt chiều cao tối ưu. Magie giúp xương dẻo dai còn vitamin D giúp canxi được hấp thụ hiệu quả.
 • Kẽm: Giúp các tế bào xương và mô sụn được sinh ra hiệu quả. Nó cũng giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt và cao lên nhanh chóng.
 • Vitamin D3 và K2: Đây là 2 nguyên tố  cần thiết để dinh dưỡng được thấm vào máu dễ dàng và nhanh chóng vận chuyển đến xương. Thiếu 2 nguyên tố này thì sữa có dinh dưỡng đến đâu cũng không thể tối ưu hiệu quả.

Kết luận

Như vậy, có 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ, cha mẹ cần cố gắng để hỗ trợ con tốt nhất trong những thời điểm này. Ngoài chế độ dinh dưỡng, tập luyện, cha mẹ nên rèn luyện việc giấc ngủ, thói quen uống nước, đi đứng…. đúng cách. Chúc mẹ và bé sẽ vượt qua những giai đoạn vàng một cách thuận lợi.

Author

Dương Hoàng Thanh

Tôi là Dương Hoàng Thanh, một chuyên gia vững về lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ em với hơn 3 năm kinh nghiệm. Sứ mệnh của tôi là nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho các bé thông qua chế độ ăn uống khoa học và cân đối. Hiện tại, tôi đang làm việc tại HIUP và đảm nhận vai trò người chịu trách nhiệm nội dung. Trong công việc của mình, tôi luôn tìm kiếm những giải pháp dinh dưỡng sáng tạo và hiệu quả để hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe của con cái mình. Với kiến thức chuyên sâu và tâm huyết, tôi cam kết mang đến những thông tin chính xác và hữu ích nhất đến cộng đồng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *