[ 24h] HIUP cùng Nuôi em mang “chiều cao” và dinh dưỡng đến trẻ em bản Si Ma Cai

Có sự cách biệt về điều kiện so với thành thị, vẫn còn rất nhiều trẻ em ở vùng cao thường xuyên rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Và với chương trình “Ly sữa yêu thương – Cùng em cao lớn”, HIUP hi vọng phần nào có thể góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng, cũng như hướng đến mục tiêu nâng cao thể trạng cho học sinh nghèo miền núi.

Sự chênh lệch chiều cao giữa trẻ em vùng cao và thành thị

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, kinh tế phát triển, chiều cao trung bình của trẻ em Việt cũng có sự tăng trưởng vượt trội, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với chiều cao trung bình của thế giới. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao là do không được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất khi còn nhỏ. Thực tế, khẩu phần ăn của trẻ chỉ đáp ứng được khoảng 60.3% nhu cầu canxi, 10.6% nhu cầu vitamin D theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

HIUP cùng Nuôi em mang "chiều cao" và dinh dưỡng - 1
Chiều cao trẻ em Việt Nam có sự tăng trưởng nhưng chênh lệch giữa thành thị và vùng cao

Tình trạng này lại càng phổ biến ở các vùng núi, do đây là những vùng có vị trí địa lý xa và cao, địa hình lại hiểm trở. Dân cư tại đây gặp nhiều trở ngại về điều kiện kinh tế cũng như điều kiện sống. Vì thế, trẻ em cũng dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Do điều kiện kinh tế khó khăn, khẩu phần ăn đã thiếu thốn, những ly sữa tự nhiên thơm ngậy càng trở thành xa xỉ, là “của hiếm”. Nếu trẻ ở thành thị được uống sữa hằng ngày để bổ sung dinh dưỡng thì nhiều em bé vùng cao không biết sữa là món gì, mùi vị ra sao. Có nơi các em cũng được uống sữa, nhưng chỉ là sữa đặc pha loãng, sữa tươi rất ít.

HIUP đồng hành phát triển chiều cao cùng trẻ em vùng núi Si Ma Cai

Do có vị trí địa lý xa và cao, địa hình lại hiểm trở, hộ dân ở các vùng núi gặp nhiều trở ngại về điều kiện kinh tế và điều kiện sống. Nhiều hộ gia đình ở Si Ma Cai, Lào Cai thuộc diện hộ nghèo, hoặc cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Có những trẻ em rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến sức khoẻ – suy dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sự phát triển thể chất và tầm vóc của trẻ.

Với mục tiêu giúp cải thiện chiều cao của trẻ em Việt, HIUP luôn giữ vững niềm tin rằng tất cả trẻ em đều xứng đáng có được một cuộc sống ấm no, đủ đầy, một cơ thể khỏe mạnh, cao lớn và được thực hiện ước mơ của mình. Đó là lý do chương trình “Ly sữa yêu thương – Cùng em cao lớn” được phát động, chung tay góp sức cùng các em nhỏ theo đuổi những ước mơ.

HIUP cùng Nuôi em mang "chiều cao" và dinh dưỡng - 2
Chương trình “Ly sữa yêu thương – Cùng em cao lớn” đã mang đến cơ hội phát triển chiều cao,đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao còn gặp nhiều khó khăn

Rạng sáng ngày 15/09/2023 vừa qua, đội ngũ tình nguyện viên của HIUP đã có mặt tại Lào Cai để tổ chức chương trình giao lưu cùng các em nhỏ vùng cao. Chương trình có sự tham gia của cán bộ huyện, phòng Giáo dục Đào tạo huyện Si Ma Cai, cùng với thầy cô và các em học sinh tại điểm trường PTDTBT TH số 1 xã Quan Hồ Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai.

Tại đây, đồng hành cùng dự án Nuôi em, HIUP đã quyết định tài trợ bữa ăn trong 1 năm học cho 50 em học sinh. Đặc biệt, HIUP cũng đã trao tặng học bổng cho 05 em nhỏ học giỏi, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn – mỗi suất học bổng có trị giá lên tới 1 triệu đồng. HIUP hy vọng với những phần quà này, các em sẽ có thêm động lực để tiếp tục cố gắng trong học tập và cuộc sống.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu và vui chơi cùng các tình nguyện viên, các em nhỏ tại điểm trường PTDTBT TH số 1 xã Quan Hồ Thẩn cũng vô cùng hạnh phúc và háo hức khi lần đầu được uống thử những ly sữa thơm ngon đến từ nhà tài trợ HIUP. Cùng nằm trong khuôn khổ của chương trình, HIUP – thương hiệu sản phẩm dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao đã tài trợ 300 hộp sữa miễn phí nhằm bổ sung dinh dưỡng, phát triển chiều cao và mang tới niềm vui cho các em học sinh ở những vùng khó khăn, ít được quan tâm.

HIUP cùng Nuôi em mang "chiều cao" và dinh dưỡng - 3

HIUP cùng Nuôi em mang "chiều cao" và dinh dưỡng - 4
Chương trình nhận được sự đón nhận từ các em nhỏ cũng như thầy cô, cán bộ xã Quan Hồ Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai

Thông qua chương trình “Ly sữa yêu thương – Cùng em cao lớn”, HIUP mong muốn có thể đem lại niềm hạnh phúc và cơ hội phát triển chiều cao, phát triển toàn diện cho tất cả các em nhỏ, đồng thời trao cơ hội được uống sữa thường xuyên, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ trẻ đến trường. Và quan trọng nhất, HIUP hy vọng sẽ có những đóng góp tích cực vào việc cải thiện tầm vóc và mang đến tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Chia sẻ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *