[24h] Chiều cao của bé di truyền từ bố hay mẹ? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Hầu hết chúng ta đều biết yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến một đứa trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, chiều cao của trẻ hầu như bị ảnh hưởng bởi cả bố và mẹ với tỉ lệ gen quyết định là ngang nhau.

Chiều cao của trẻ có thực sự ảnh hưởng bởi gen di truyền?

Một số quan điểm cho rằng, chiều cao của trẻ sẽ giống cha, nhưng cũng có nhóm người cho rằng, chiều cao của đứa trẻ được di truyền từ mẹ.

Thông thường, chiều cao của trẻ sẽ được dự đoán dựa trên chiều cao của bố mẹ, nhưng cũng không phải phụ thuộc hoàn toàn. Khoa học chứng minh gen di truyền chỉ chiếm khoảng 23% yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Ba mẹ có đến 77% cơ hội quyết định chiều cao của con nhờ tác động và can thiệp mỗi ngày vào các yếu tố: dinh dưỡng – thể dục thể thao – giấc ngủ để giúp trẻ cao lớn hơn.

Chiều cao của bé di truyền từ bố hay mẹ? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - 1
Chiều cao của trẻ không hoàn toàn phụ thuộc vào gen di truyền, mà còn từ những yếu tố khác như: dinh dưỡng – thể dục thể thao – giấc ngủ

Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất, chiếm đến 32% khả năng thay đổi thể trạng của trẻ. Nhưng để có thể tối ưu chiều cao của trẻ, chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của từng bé. Ba thời điểm rất quan trọng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ là vào 1.000 ngày đầu đời, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Vào ba thời điểm này, nếu ba mẹ can thiệp đúng cách sẽ giúp trẻ cao thêm.

Vì thế, nếu ba mẹ nuôi dưỡng con khoa học, kết hợp giữa ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý thì có thể cải thiện đáng kể chiều cao cho con. Điều này một phần lý giải vì sao trẻ có thể cao hơn bố mẹ.

Dinh dưỡng – Yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất, bao gồm cả chiều cao. Chế độ ăn uống dựa trên nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể đảm bảo chiều cao phát triển tối đa theo bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của WHO. Ngược lại, chế độ ăn uống “nghèo nàn” có thể làm chiều cao phát triển chậm, từ đó khiến trẻ thấp hơn so với tiềm năng phát triển thực tế của trẻ.

Chiều cao của bé di truyền từ bố hay mẹ? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - 2
Chế độ dinh dưỡng của trẻ cần bổ sung thêm những dưỡng chất giúp phát triển hệ xương như bộ 3 CaD3K2 để trẻ có được chiều cao tối đa

Trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng giúp tối ưu chiều cao phù hợp với thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù. Đặc biệt, cần bổ sung và kết hợp đầy đủ bộ 3 dưỡng chất giúp phát triển hệ xương toàn diện là Canxi – Vitamin D3 – Vitamin K2.

Canxi giúp hình thành, nuôi lớn hệ xương của trẻ. D3 và K2 lại là những vitamin giúp canxi được hấp thụ vào xương hiệu quả nhất. Nếu không có D3K2, canxi vẫn có thể hấp thụ vào xương nhưng với tỉ lệ cực kỳ nhỏ chỉ 10%, còn 90% sẽ bị đào thải. Thêm vitamin D3 thì lượng canxi hấp thụ vào xương là 40%. Còn nếu đủ bộ đôi D3 và K2 thì lượng canxi sẽ được hấp thu tối đa. Sự kết hợp của bộ 3 canxi, vitamin D3 và vitamin K2 sẽ tạo thành công thức cao vượt trội cho trẻ.

Không quá phụ thuộc vào gen bố hay mẹ, HIUP hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Ra mắt lần đầu năm 2021, HIUP không ngừng thay đổi và phát triển không ngừng để mang đến những giá trị dinh dưỡng thiết thực nhất và đồng hành cùng vóc dáng Việt Nam. Thực hiện chiến dịch “Ba mẹ không cao nhưng con khiến ba mẹ tự hào”, HIUP giờ đây đã trở thành giải pháp dinh dưỡng phù hợp, an toàn cho trẻ, hỗ trợ phát triển chiều cao phù hợp được nhiều ba mẹ tin tưởng.

Chiều cao của bé di truyền từ bố hay mẹ? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - 3
HIUP mang đến những giá trị dinh dưỡng thiết thực nhất, để “Ba mẹ không cao nhưng con khiến ba mẹ tự hào”

Là dòng sữa cao cấp được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn ISO 22000:2018 cùng với nguyên liệu và công nghệ nhập khẩu , HIUP bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu với nguồn canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ Aquamin F, kết hợp cùng bộ 3 CaD3K2 (Canxi glucoheptonat, vitamin D3 và K2) – “chìa khóa vàng” để bé phát triển chiều cao vượt trội nhất có thể. Với canxi giúp hệ xương phát triển và chắc khỏe, vitamin D3 là yếu tố hỗ trợ giúp hấp thụ tốt canxi từ ruột vào máu, tham gia vào quá trình tạo sụn tăng trưởng. Vitamin K2 được coi là “công tắc kích hoạt” canxi và vitamin D3 gắn canxi vào xương, giúp hấp thụ canxi vào từng tế bào tốt hơn nữa.

Bên cạnh đó, HIUP được xây dựng công thức giống sữa mẹ nên có vị thanh mát dễ uống. Sản phẩm tuy ứng dụng công nghệ nhưng được nghiên cứu theo thể trạng của trẻ em Việt Nam nên hợp với mọi cơ địa của trẻ Việt, an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tập trung bổ sung dinh dưỡng cho con bằng các sản phẩm chuyên biệt như HIUP là sự đầu tư sáng suốt cho con giúp con phát triển toàn diện và cao lớn mỗi ngày, xua tan đi nỗi lo bố mẹ thấp – con thấp do gen di truyền của nhiều gia đình Việt.

Chia sẻ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *